Viêm gan lây qua đường nào – Những con đường lây lan ít ai ngờ tới

Hiện nay có 6 loại virus gây ra bệnh viêm gan là virus viêm gan A, B, C, D, E và G, trong đó phổ biến và nguy hiểm nhất là bệnh viêm gan B và C. Bệnh gan lây qua những đường nào còn tùy thuộc vào từng loại virus gây ra bệnh. Hãy xem thêm bài viết dưới đây để biết được bệnh viêm gan lây qua đường nào và bệnh viêm gan nào lây qua đường ăn uống nhé.

Bệnh viêm gan lây qua đường nào

Bệnh viêm gan A

Con đường lây lan bệnh viêm gan A được xác định là có liên quan đến các vấn đề về ăn uống, vệ sinh: cá nhân, thực phẩm và môi trường.

Bệnh viêm gan A lây qua đường nào
Bệnh viêm gan A lây qua đường nào
  • Vệ sinh cá nhân: Virus viêm gan A (HAV) được đào thải qua phân khi ở cuối của thời kỳ ủ bệnh. Vì thế, nếu không vệ sinh sạch sẽ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn uống sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm gan A tấn công.
  • Vệ sinh thực phẩm: Không thực hiện đúng nguyên tắc ăn chín uống sôi sẽ khiến cho nhiều bệnh có cơ hội sinh sôi, phát triển, trong đó có bệnh viêm gan A. Bạn có thể dễ dàng nhiễm virus viêm gan A nếu như ăn thức ăn hoặc dùng nguồn nước bị nhiễm virus.
  • Vệ sinh môi trường: Chất thải không được xử lý cẩn thận trước khi đưa ra môi trường sẽ lây lan virus viêm gan A cho thực phẩm, nguồn nước.

Bệnh viêm gan B và C

  • Bệnh viêm gan B và C có chung con đường lây lan. 3 con đường lây lan đó là: Đường máu, đường tình dục không an toàn và từ mẹ sang con.
  • Trong đó, nguy cơ lây lan virus viêm gan B, C qua đường máu là phổ biến nhất.
  • Khi người bình thường tiếp xúc với máu của bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B hoặc C như sử dụng chung kim tiêm, các vật dụng dễ gây trầy xước như bàn chải đánh răng, dao cạo râu hay như dùng chung kim xăm mà không được xử lý vô trùng.
Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B, C
Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B, C

Bệnh viêm gan D

  • Bệnh viêm gan D lây lan chủ yếu là qua đường máu (máu của người lành tiếp xúc với máu của người bệnh).
  • Người mẹ cũng có thể lây nhiễm sang cho con khi mẹ đang mắc bệnh viêm gan D. Tuy nhiện với y học hiện đại, người ta có thể khống chế được sự lây lan này bằng những biện pháp tiên tiến.
  • Bệnh viêm gan D có thể lây lan qua đường tình dục nhưng chỉ với tỉ lệ rất nhỏ. Việc quan hệ tình dục an toàn là việc cần thiết để tránh được sự lây lan của nhiều bệnh chứ không phải là riêng bệnh viêm gan.

Bệnh viêm gan E

Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan E dễ thấy nhất là đường từ phân đến miệng. Tại các nước lạc hậu, kém phát triển, phân người được dùng rộng rãi trong nông nghiệp nên khiến bệnh dễ lan tràn. Hơn nữa, hệ thống cầu cống ở các nước này chưa được hoàn chỉnh nên nguồn nước uống dễ bị ô nhiễm sau mỗi mùa bão lũ.

Sử dụng nguồn nước ô nhiễm là con đường lây lan bệnh viêm gan E
Sử dụng nguồn nước ô nhiễm là con đường lây lan bệnh viêm gan E

Theo thống kê, chỉ có khoảng 0.7% – 2.2% số người bị lây bệnh viêm gan E khi chung sống với bệnh nhân. Các nhà khoa học chỉ ra rằng virus viêm gan E dễ bị tiêu hủy bởi thiên nhiên. Bệnh viêm gan E có thể lây qua máu nhưng tỉ lệ không cao và hầu như là không lây lan qua đường tình dục.

Bệnh viêm gan G

Bệnh viêm gan G là chủ yếu lây qua đường máu giống như viêm gan B và C. Tuy nhiên, ở nước ta vẫn chưa có đủ điều kiện để chẩn đoán loại virus này.

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm gan giúp bạn giải đáp được thắc bệnh viêm gan lây qua đường nào. Khi đã nắm được các con đường lây lan của bệnh viêm gan thì mỗi người cần phải rút ra cho mình những biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Hãy quan tâm đến sức khỏe bản thân bằng việc ăn chín, uống sôi, sinh hoạt lành mạnh, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *