Warning: include(/home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/advanced-cache.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-settings.php on line 84

Warning: include(): Failed opening '/home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/advanced-cache.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php72/lib/php') in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-settings.php on line 84

Warning: Use of undefined constant REQUEST_URI - assumed 'REQUEST_URI' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/themes/sahifa/functions.php on line 73
Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không – Bị viêm gan C sống được bao lâu – Gan nhiễm mỡ

Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không – Bị viêm gan C sống được bao lâu

Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không? Bệnh viêm gan C là một trong những bệnh truyền nhiễm lây lan bởi virus viêm gan C (HCV). Bệnh diễn biến rất âm thầm và hầu như không có triệu chứng rõ rệt, khiến cho người bệnh không biết mà chữa trị, lúc phát hiện thì bệnh đã trở nên nguy hiểm. Khi bị viêm gan C sống được bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau nhé.

Viêm gan C là bệnh gì

Viêm gan C là căn bệnh có khả năng truyền nhiễm, lây lan nguy hiểm do virus viêm gan C (HCV) gây nên. Virus HCV này kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại có lớp vỏ kiên cố nên rất khó để tiêu diệt.

Bệnh viêm gan C là gì
Bệnh viêm gan C là gì
 • Khi cơ thể bị nhiễm virus viêm gan C, nó sẽ tìm mọi cách để di chuyển đến bào gan, tàn phá tế bào gan từ từ.
 • Virus viêm gan C có khả năng thay đổi đặc tính RNA của mình. Nhờ vào khả năng biến hóa này giúp cho virus viêm gan C thoát khỏi sự khống chế của hệ miễn dịch.
 • Chính vì thế, chỉ sau một thời gian ngắn, chúng nhân lên thành hàng tỷ virus viêm gan C với các loại mã di truyền khác nhau.
 • Theo thời gian, viêm gan C sẽ càng trở nên nguy hiểm vì chúng chuyển dần sang mãn tính, khiến cho chức năng gan yếu dần, và để lại rất nhiều biến chứng.

Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không, nguy hiểm như thế nào

Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy xem những biến chứng nguy hiểm mà viêm gan C để lại nếu không được chữa trị kịp thời. Đó là:

Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không
Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không

Suy gan

 • Viêm gan C khiến cho chức năng của gan bị suy yếu, làm mất đi khả năng chống chọi với bệnh tật.
 • Người bệnh có thể gặp các biến chứng chảy máu vì mất chức năng tổng hợp các yếu tố, thành phần đông máu của gan.
 • Việc mất khả năng đào thải độc tố của gan cũng khiến cho người bệnh cũng có thể bị hôn mê,ngộ độc, đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Xơ gan

 • Sự tấn công của virus viêm gan C làm cho các tế bào gan bị hoại tử, chết đi. Điều này buộc cơ thể phải tạo ra những dải xơ sợi để tạo sẹo liền vết thương.
 • Khi tế bào gan bị hủy hoại, dải xơ sợi hình thành không theo trật tự nào cả, làm cho gan mất khả năng hồi phục.
 • Lúc này, tỉ lệ tử vong của người bệnh là khá cao. Có đến 20% người bị viêm gan C biến chứng thành xơ gan

Ung thư gan

 • Đây chính là biến chứng nguy hiểm nhất của tất cả các bệnh lý về gan chứ không riêng gì viêm gan C.
 • Ung thư gan đe dọa rất lớn đến tính mạng người bệnh, thậm chí là tử vong đột ngột, không báo trước.
 • Ước chứng có khoảng 10% trường hợp viêm gan C biến chứng thành ung thư gan
 • Nguyên nhân của biến chứng này là do các virus viêm gan C hủy hoại những thành phần có trong tế bào gan, gây ra rối loạn chuyển hóa, sinh ra những thành phần biến dị, đột biến.

Bị viêm gan C sống được bao lâu

Người nhiễm virus viêm gan C sống được bao lâu
Người nhiễm virus viêm gan C sống được bao lâu

Viêm gan siêu vi C trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Nếu bệnh ở thể mãn tính không hoạt động thì sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến tuổi thọ. Còn nếu như ở thể hoạt động thì bệnh sẽ tích tụ trong nhiều năm, dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Thời gian để bệnh viêm gan C biến chứng sang xơ gan, ung thư gan là khoảng 20 năm, hoặc cũng có thể tiến triển nhanh hơn, phụ thuộc vào yếu tố tâm lí, tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

Về tuổi thọ, bệnh nhân ung thư gan chỉ sống được từ vài tháng đến vài năm. Còn nếu bị xơ gan thì thời gian sống kéo dài cao nhất là khoảng 20 năm, nhưng bình thường thì chỉ được 5 – 10 năm. Chất lượng cuộc sống sẽ không được cao.

Trên đây là sự nguy hiểm của viêm gan C mà bạn cần phải biết. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng vì hiện nay đã có thuốc đặc trị viêm gan C với tỷ lệ thành công khá cao, giúp cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân, chỉ cần các bạn luôn lạc quan và kiên trì điều trị. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *