Chế độ ăn của người bị viêm gan B – Người bị viêm gan B nên ăn gì

Chế độ ăn của người bị viêm gan B là vô cùng cần thiết, nó hỗ trợ rất nhiều trong việc điều trị bệnh. Vậy ăn sao cho đúng, đủ chất dinh dưỡng? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được người bị viêm gan B nên ăn gì nhé.

Chế độ ăn của người bị viêm gan B

Về chế độ ăn cho bệnh nhân viêm gan B , nên chia nhỏ thực đơn của mình ra thành nhiều bữa trong một ngày để cơ thể dễ hấp thu hơn, và giảm tải gánh nặng gan. Người bị nhiễm viêm gan B cần có ăn uống điều độ, đúng giờ, bảo đảm phần năng lượng được nạp vào trong khoảng từ 1600 – 1700Kcal/ngày (30-35Kcal/kg/ngày).

Chế độ ăn của người bị viêm gan B
Chế độ ăn của người bị viêm gan B

Bên cạnh đó bạn cần phải điều chỉnh sự cân bằng giữa 4 nhóm dưỡng chất sau:

Chất bột đường: 300g – 400g/ngày. Chất bột đường này đáp ứng được 60-65% năng lượng cho những người mắc viêm gan B. Nó có vai trò quan trọng trong việc tái khôi phục những mô các tế bào bị hư hạitất nhiên bao gồm cả tế bào gan. Chất bột đường có nhiều trong gạo, bánh mì, các loại củ, đường, ngô,…

Chất đạm1 – 1,5g/kg trên toàn bộ trọng lượng cơ thể. Người mắc bệnh viêm gan B cần lấy 50% lượng đạm từ ngũ cốc, rau củ quả và 50% còn lại lấy từ thức ăn từ động vật như thịt, cá, trứng sữa,….  Cứ như vậy, chia trên tổng thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày.

Chất béo: Mặc dù người bị viêm gan B đc khuyến nghị phải hạn chế chất béo nhưng không nên cắt hoàn toàn nó khỏi khẩu phần ăn. Chế độ ăn uống của người bị viêm gan B vẫn rất cần chất béo từ 15-20% trên tổng năng lượng nạp vào cơ thể. Đặc biệt là các loại chất béo đến từ những loại đậu, mè, trứng và cá được chế biến để không thay đổi lượng dinh dưỡng nhưng lại không quá béo.

Vitamin & Khoáng chấtCực kỳ tốt cho tình trạng sức khỏe, thường có trong các loại rau xanh  hoa quả trái cây. Hàng ngày mỗi người cần ăn ít nhất là 300gr rau xanh sạch & 200gr trái cây tươi để cung cấp vừa đủ vitamin  khoáng chất cho cơ thể.

Người bị viêm gan B nên ăn gì – Thực đơn cho bệnh viêm gan B

Ăn nhiều chất xơ

Người bị viêm gan B nên ăn nhiều chất xơ
Người bị viêm gan B nên ăn nhiều chất xơ
  • Chất xơ có tác dụng dọn dẹp đường tiêu hóa của chúng ta.
  • Và chất xơ đối với người mắc viêm gan B là vô cùng cần thiết vì khi gan bị suy giảm, chức năng lọc máu hoạt động không tốt nên cần rất cần có sự hỗ trợ từ hệ tiêu hóa để giúp gan giảm tải gánh nặng
  • Chất xơ xuất hiện ở các thức ăn có nguồn gốc từ thực vật  được chia làm hai loại: chất xơ tan trong nước và không tan trong nước.
  • Chất xơ tan trong nước có mặt trong những loại rau, đậu, trái cây… giúp làm giảm cholesterol, điều hòa đường trong máu.
  • Chất xơ ko tan trong nước xuất hiện trong ngũ cốc nguyên hạt, cám lúa mì… giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tránh được việc đầy bụng, khó tiêu cho người bị viêm gan B

Cung cấp vitamin & khoáng chất qua đồ ăn hàng ngày

Khi bị nhiễm virus viêm gan B, cơ thể người mắc bệnh sẽ bị suy giảm khả năng đề kháng. Lý do là bởi vì khả năng tổng hợp các chất béo của gan để hòa tan các vitamin bị ảnh hưởng xấunhất là Vitamin A, D  E. Sự thiếu hụt của các loại vitamin sẽ làm cho cơ thể bị suy yếuChính vì như vậy, bạn nên thường xuyên lưu ý đến việc bổ sung vitamin qua chế độ ăn uống mỗi ngày. Những thực phẩm giàu vitamin và dễ hấp thụ dành cho người viêm gan B bao gồm:

  • Hoa quả tươi: cam, quýt, đu đủ, cà rốt, cà chua, dừa, … là nguồn bổ sung vitamin A  C dồi dao để tăng cường khả năng thải độc và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
  • Sữa: chỉ cần 0,5L sữa là đủ cung ứng lượng vitamin D cho một ngày dài. Ngoài ra bạn nên dùng thêm những sản phẩm từ sữa khác như phô mai, sữa chua.
  • Rau xanh: Nhất là những rau có màu xanh sẫm như xúp lơ xanh, cải bó xôi,  rau muống, rau ngót,…

Ẳn vừa đủ đạm (protein) & chất béo

Việc mắc các bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan B thì không được ăn nhiều thịt  dầu mỡ là đúng. Tuy nhiên cơ thể con người vẫn cần phải hấp thụ một lượng vừa đủ các chất này cho quá trình chuyển hóa chất và dự trữ năng lượng.

Người nhiễm virus viêm gan B nên ăn vừa đủ lượng đạm, chất béo
Người nhiễm virus viêm gan B nên ăn vừa đủ lượng đạm, chất béo

Vậy thì ăn bao nhiêu mới là đủ và ăn loại nào thì phù hợp để lượng chất này được hấp thụ vào cơ thể hiệu quả nhất.

  • Chất đạm: Những người có bệnh viêm gan B được khuyên phải dùng đạm ít béo nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao như thịt trắng (gà, thịt heo, cá…), sữa tách béo, đậu nành… và tuyệt đối không ăn nội tạng động vật. Lượng đạm cần thiết để nạp cho cơ thể trong 1 ngày vào khoảng 50 – 70gr, nhưng nếu tình trạng bệnh xấu đi thì phải giảm lượng đạm xuống còn 40gr/ngày  ưu ái các loại đạm có xuất sứ từ thực vật.
  • Dầu mỡ: Lượng cần thiết trong cả một ngày dài là 15gr. Bạn nên lựa chọn dầu chiết xuất từ thực vật như dầu vừng, dầu đậu nành.

Uống đủ 2L nước mỗi ngày

  • Uống đủ nước là 1 điều vô cùng cần thiết cho người bị bệnh viêm gan B.
  • Khi gan bị thương tổnquá trình loại trừ độc tố sẽ bị suy giảm, vì như thếbệnh nhân viêm gan B phải cung cấp đủ lượng nước (1,5L – 2L/ngày) để giảm tải gánh gặng cho gan.
  • Trong quá trình hồi phục gan, người bệnh nên tích hợp uống thêm những loại nước có lợi cho gan như cà gai leo, giảo cổ lam, atisô, râu bắp, nhân trần,…
  • Các loại nước này bắt nguồn từ thảo dược tự nhiên rất phổ biến, chi phí thấp và hầu như không có tác dụng phụ.
  • Công dụng cơ bản chung của các loại cây này là thanh nhiệt  thải độc gan, góp phần vào việc hạ men gan, kìm chế sự hoạt động của virus viêm gan B.

Qua bài viết trên đã giúp các bạn biết được người bị viêm gan B nên ăn gì. Trong thực trạng gan đang bị xâm nhập bởi virus, chế độ ăn của người bị viêm gan B cần phải chú ý nhiều hơn nữa đến thực đơn dinh dưỡng, có như vậytình trạng sức khỏe mới tiến triển tốt, đem lại hiệu quả khám chữa bệnh tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *