Warning: include(/home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/advanced-cache.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-settings.php on line 84

Warning: include(): Failed opening '/home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/advanced-cache.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php72/lib/php') in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-settings.php on line 84

Warning: Use of undefined constant REQUEST_URI - assumed 'REQUEST_URI' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/themes/sahifa/functions.php on line 73
Vàng da nước tiểu vàng có phải là triệu chứng của bệnh viêm gan? – Gan nhiễm mỡ

Vàng da nước tiểu vàng có phải là triệu chứng của bệnh viêm gan?

Hầu hết, tất cả mọi người đều không quan tâm nhiều đến những thay đổi nhỏ nhặt của cơ thể như: vàng da, nước tiểu vàng, sẫm màu. Tuy nhiên, khi những dấu hiệu tưởng chừng đơn giản đó xảy ra sẽ phản ánh lại tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Vậy vàng da nước tiểu vàng có phải triệu chứng của bệnh gan không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc

Vàng da nước tiểu vàng là gì
Vàng da nước tiểu vàng là gì

Vàng da nước tiểu vàng là gì

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, màu sắc thực tại của nước tiểu phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng sức khỏe và chế độ ăn uống hàng ngày. Với một cá nhân khỏe mạnh bình thường, nước tiểu của họ sẽ có màu vàng nhạt, có mùi nhẹ và không chứa máu.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày nhiều chất đạm cũng có thể khiến nước tiểu của bạn có màu vàng đậm hơn bình thường. Một vài trường hợp khi đang được điều trị bằng một số loại thuốc kháng sinh cũng có thể khiến nước tiểu bị biến đổi màu nghiêm trọng. Tình trạng này là hoạt động sinh lí rất bình thường của cơ thể.

Màu nước tiểu thế nào là bình thường?

Màu nước tiểu cho biết tình trạng bệnh
Nước tiểu có màu trong hoặc vàng nhạt chứng tỏ cơ thể khỏe mạnh

Ở những người khỏe mạnh bình thường, nước tiểu sẽ có màu trong hay vàng nhạt. Như vậy là chứng tỏ rằng bạn đang có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ nước, mọi hoạt động của cơ thể đều diễn ra bình thường, người bệnh không cần phải lo lắng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, ngay cả khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh thì nước tiểu vẫn có nguy cơ chuyển sang màu vàng đậm khi người đó uống ít nước hay những ảnh hưởng từ chế độ ăn uống hoặc là đang dùng thuốc điều trị. Dấu hiệu nước tiểu vàng đậm sẽ trở lại bình thường khi loại bỏ nguyên nhân này.

Những nguyên nhân làm cho nước tiểu có màu vàng đậm

Nguyên nhân gây nên vàng da, nước tiểu vàng
Nguyên nhân gây nên vàng da, nước tiểu vàng

Trong cơ thể con người, hệ thống đường tiết niệu đảm nhận việc bài tiết nước tiểu của cơ thể ra bên ngoài. Nước tiểu đi ra bàng quang còn phải qua cơ vòng niệu đạo.

Nước tiểu ở một người khỏe mạnh thường xơ màu vàng nhạt, nhưng khi nước tiểu chuyển sang màu vàng đậm thì bạn cần lưu ý có thể lúc đó rất có thể bạn đang mắc phải các bệnh lý về gan. Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác như :

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm niệu đạo do lậu, suy thận.
  • Khi sử dụng thuốc điều trị như kháng sinh, sẽ làm cho nước tiểu chuyển sang màu vàng sậm. Sau khi ngưng sử dụng thuốc thì màu sắc nước tiểu sẽ trở lại bình thường, không cần lo lắng quá.
  • Do cơ thể đang sốt làm cho nước tiểu cô đặc lại và có màu vàng khi thải ra bên ngoài. Bạn cũng nên chú ý các chức năng gan, mật ở thời điểm này nếu có hiện tượng nước tiểu màu vàng đục.
  • Khi mắc bệnh suy thận cũng có thể khiến cho nước tiểu ngả vàng, vì vậy cần kiểm tra các chức năng thận để có phương pháp điều trị kịp thời.
  • Khi cung cấp nước quá ít cho cơ thể cũng làm ảnh hưởng đến màu nước tiểu, làm cho ngả vàng. Trong nước tiểu có hàm lượng sắc tố vàng, khi uống ít nước thì tỷ trọng sắc tố này sẽ cao hơn làm màu nước tiểu ngả vàng.

Vàng da, nước tiểu vàng đậm là biểu hiện của bệnh gan.

Vàng da nước tiểu vàng đậm là triệu chứng của bệnh viêm gan
Vàng da nước tiểu vàng đậm là triệu chứng của bệnh viêm gan

 

Vàng da, nước tiểu vàng không phải là bệnh lý mà là biểu hiện của bệnh lý, người bệnh khi mắc chứng nước tiểu vàng do rất nhiều nguyên nhân và một trong đó cũng có thể là biểu hiện của bệnh gan.

Những người mắc bệnh viêm gan thường xuất hiện triệu chứng vàng da hoặc nước tiểu ngả vàng đậm hơn màu sắc bình thường, nước tiểu vàng đậm như chè đặc. Tình trạng này có thể xuất hiện nhiều ngày sau đó biến mất hoặc cũng có thể kéo dài nhiều tháng.

Khi người bị bệnh viêm gan có nước tiểu vàng lúc này virus viêm gan trong cơ thể đã phát triển và đang tàn phá các tế bào gan làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất làm cho nồng độ bilirubin tăng cao khiến nồng độ này giải phóng vào máu và đào thải ra ngoài cơ thể thông qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu đậm hơn bình thường.

Đôi khi nước tiểu màu vàng đậm thường xuất hiện ở giai đoạn cấp tính nhưng cũng có khi xuất hiện ở giai đoạn mãn tính khi bệnh nặng và người bệnh không phát hiện được. Hơn nữa triệu chứng nước tiểu vàng đậm ở bệnh viêm gan dễ làm cho người bệnh chủ quan không có biện pháp điều trị sớm.

Do đó để chắc chắn rằng mình có bị bệnh viêm gan hay không người bệnh cần đến các bệnh viện bệnh gan để thông qua các xét nghiệm cụ thể từ đó biết được nguyên nhân để điều trị chính xác. Việc phát hiện ra bệnh và kiểm soát bệnh càng sớm thì khả năng phục hồi sẽ càng cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *