Warning: include(/home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/advanced-cache.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-settings.php on line 84

Warning: include(): Failed opening '/home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/advanced-cache.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php72/lib/php') in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-settings.php on line 84

Warning: Use of undefined constant REQUEST_URI - assumed 'REQUEST_URI' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/themes/sahifa/functions.php on line 73
Dấu hiệu, Triệu chứng viêm gan B – Cẩn thận với những biểu hiện sau – Gan nhiễm mỡ

Dấu hiệu, Triệu chứng viêm gan B – Cẩn thận với những biểu hiện sau

Triệu chứng viêm gan B. Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, phổ biển của toàn thế giới. Việc sớm tìm ra triệu chứng, dấu hiệu của bệnh để có sự can thiệp kịp thời sẽ giúp người bệnh điều trị triệt để. Hãy xem bài viết dưới đây để biết về triệu chứng, biểu hiện của viêm gan B nhé

Viêm gan B là bệnh gì

Viêm gan B là một bệnh gây ra bởi virus viêm gan siêu vi B. Căn bệnh này có thể truyền nhiễm, lây lan và gây ra những thương tổn nghiêm trọng cho gan. Khi bệnh đã sang giai đoạn mãn tính thì khả năng biến chứng thành xơ gan, suy gan hay cả ung thư gan đều rất cao.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm
Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm trên thế giới

Giống như các căn bệnh về gan khác, dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan B cũng không rõ ràng, khó nhận biết, khiến cho việc điều trị viêm gan B trở nên rất khó khăn. Viêm gan B có khả năng lây nhiễm không loại trừ một ai, nhưng với tình trạng sức khỏe, cơ địa của từng người, bệnh sẽ có diễn biến khác nhau.

Bệnh này ở người lớn thì có khả năng chữa khỏi cao nếu phát hiện kịp thời, nhưng với trẻ em khi mắc viêm gan B thì rất có thể phát triển thành viêm gan B mãn tính.

Triệu chứng viêm gan B

Viêm gan B bao gồm hai giai đoạn: giai đoạn cấp tính (giai đoạn đầu) và mạn tính.

Biểu hiện của bệnh viêm gan b giai đoạn đầu (cấp tính)

Triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm gan b giai đoạn đầu
Triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm gan b giai đoạn đầu

Người mắc bệnh viêm gan B giai đoạn đầu (cấp tính) thường không có biểu hiện lâm sàng rõ rêt, nếu có cũng chỉ là những dấu hiệu thông thường, giống với những bệnh khác. Chính vì thế người bệnh hay bỏ qua dấu hiệu đó hoặc có điều trị nhưng không đúng cách. Những biểu hiện của viêm gan B thường thấy trong giai đoạn này cấp tính này là:

  • Sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh và thường hay sốt vào buổi chiều. Luôn trong trạng thái mệt mỏi.
  • Rối loạn tiêu hóa nhẹ, ngoài ra người bệnh cảm thấy chán ăn, khó tiêu, nước tiểu chuyển sang vàng đậm.

Thời gian ủ bệnh của viêm gan B giai đoạn cấp tính này là từ 1 – 6 tháng. Lúc này, phần lớn hệ miễn dịch của người lớn sẽ tự sản sinh ra kháng thể chống lại virus viêm gan B, làm cho người bệnh miễn nhiễm với virus. Một số ít còn lại sẽ tiếp tục tiến triển tiếp sang giai đoạn mạn tính. Đối với trẻ em, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh thì tỉ lệ miễn nhiễm với virus viêm gan B ở giai đoạn cấp tính là rất thấp. Vì thế mà có đên 90% trẻ bị viêm gan B có khả năng bị suy gan khi lớn.

Dấu hiệu viêm gan B mạn tính

Triệu chứng viêm gan B
Triệu chứng viêm gan B mãn tính

Khi bệnh viêm gan B không được điều trị tốt ở giai đoạn cấp tính thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này bệnh sẽ có những dấu hiệu, biểu hiện như sau:

  • Người bệnh luôn luôn cảm thấy mệt mỏi, không muốn vận động thậm chí, khiến cho cơ thể bị suy nhược.
  • Thường xuyên bị sốt, đặc biệt hay sốt vào buổi chiều. Điều này chứng tỏ rằng chất độc không được giải phóng ra ngoài nên đã tích tụ, phá hủy dần các tế bào gan.
  • Rối loạn tiêu hóa lúc này nặng hơn. Biểu hiện dể thấy nhất là phân có màu đen hoặc phân có nhựa đường. Điều này có thể lý giải rằng do gan đã tổn thương trầm trọng trọng, các chất độc tích tụ lại trong máu, lâu dần lượng máu này sẽ làm cho thần kinh phế vị và thần kinh cơ hoành bị kích thích tạo ra phân có màu đen.
  • Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu rõ rệt, dễ nhìn thấy. Vì lúc này chỉ số billirubin xuất hiện nhiều hơn mức cho phép.
  • Xuất huyết dưới da: do rối loạn hệ thống cơ quan trong cơ thể làm cho cơ chế đông máu cũng bị ảnh hưởng.

Trên đây là những dấu hiệu, triệu chứng viêm gan B mà người bệnh thường mắc phải. Dù ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính thì việc điều trị bệnh cũng cần đươc thực hiện trước khi những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *