Thuoc Furosemide và NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý khi sử dụng

Thuoc furosemide là thuốc lợi tiểu. Nói một cách nôm na dể hiểu thì thuốc sẽ làm cho khối lượng nước tiểu của bạn nhiều lên và đi tiểu nhiều hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về thuoc furosemide qua bài viết sau đây:

thuoc furosemide là thuốc lợi tiểu
Thuốc furosemide là thuốc lợi tiểu

Thuốc furosemide là gì

  • Thuoc furosemide là thuốc lợi tiểu. Nói một cách dể hiểu thì thuốc sẽ làm cho khối lượng nước tiểu của bạn nhiều lên và đi tiểu nhiều hơn.
  • Thuốc furosemide có thể được dùng bằng cách uống hoặc tiêm tĩnh mạch.
  • Thành phần chính của thuốc là chất furosemide, một dẫn chất của acid anthranilic.

Công dụng của thuốc furosemide

Thuoc furosemide được sử dụng để làm giảm lượng nước dư thừa trong cơ thể (phù) gây ra bởi các bệnh như suy tim, bệnh gan và bệnh thận. Thuốc này cũng được dùng trong điều trị cao huyết áp. Giảm huyết áp cao sẽ giúp ngăn chặn đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận.

Furosemide là thuốc lợi tiểu làm cho bạn tạo nhiều nước tiểu hơn. Điều này giúp cơ thể tránh chứa quá dư nước và muối. Giãn mạch thận, tăng và phân phối lại lưu lượng máu có lợi qua các vùng sâu ở vỏ thận, tăng độ lọc cầu thận, kháng ADH tại ống lượn xa.

Lưu ý khi dùng thuốc furosemide

Trong điều trị tăng huyết áp thì thuoc furosemide không phải là thuốc chính để điều trị mà chỉ phối hợp với các thuốc chống tăng huyết áp khác để điều trị tăng huyết áp ở người có tổn thương thận

thuoc furosemide và những điều cần lưu ý
Thuốc furosemide và những điều cần lưu ý

Thuốc không được dùng trong trường hợp sau: mẫn cảm với furosemide và với các dẫn chất sulfonamid. Dùng thuốc lợi tiểu là muốn lấy bớt nước thừa ra khỏi cơ thể, tuy nhiên nếu dùng quá mức có thể gây giảm thể tích dịch cơ thể dẫn đến tụt huyết áp làm chóng mặt, hoa mắt, ngất hoặc hôn mê.

Thuốc có thể qua nhau thai vào thai nhi gây rối loạn nước và chất điện giải cho thai nhi. Vì thế, trong 3 tháng cuối thai kỳ chỉ được dùng khi không có thuốc thay thế, và chỉ với liều thấp nhất trong thời gian ngắn

Dùng thuốc furosemide trong thời kỳ cho con bú có nguy cơ ức chế tiết sữa. Trường hợp này nên ngừng cho con bú. Trường hợp người bệnh phì đại tuyến tiền liệt hoặc đái khó cần thận trọng (vì thuốc có thể thúc đẩy bí tiểu tiện cấp)

Tác dụng phụ của thuốc furosemide

  • Tác dụng không mong muốn của thuốc chủ yếu xảy ra khi điều trị liều cao, hay gặp nhất là mất cân bằng điện giải
  • Các dấu hiệu mất cân bằng điện giải gồm có: đau đầu, tụt huyết áp và chuột rút
  • Ngoài ra, một số người bệnh có thể thấy buồn nôn, nôn hay rối loạn tiêu hóa.
  • Có thể xảy ra hiện tượng ù tai, giảm thính lực khi dùng với liều cao nhưng sẽ hồi phục sau khi ngừng thuốc.
  • Sử dụng thuốc lợi tiểu mạnh như furosemide có thể gây ra thiếu máu cục bộ ở não nên không dùng để điều trị chống tăng huyết áp cho người cao tuổi.

Qua bài viết về thuoc furosemide trên đây, hi vọng chúng ta sẽ giúp các bạn hiểu thêm về thuốc cũng như áp dụng đúng những điều lưu ý để việc điều trị có hiệu quả cao và tránh rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *