Thiếu máu huyết tán nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Thiếu máu huyết tán là một nhóm bệnh trong đó đời sống hồng cầu bị giảm ngắn, từng thời kì hoặc liên tục. Bệnh nhân thiếu máu tán huyết nặng cần phải được điều trị liên tục. Khi bệnh nặng có thể gây ra tử vong nếu không được điều trị kịp thời

Thiếu máu huyết tán là gì
Thiếu máu huyết tán là gì

Thiếu máu huyết tán là gì.

Trong máu bao gồm thành phần như: Tiểu cầu, bạch cầu, hồng cầu, huyết tương. Thiếu máu huyết tán là hiện tượng đời sống của hồng cầu bị giảm đi. Hồng cầu bị vỡ ra gọi là huyết tán hoặc tan máu. Khi bị căn bệnh này, người bệnh sẽ bị thiếu hụt hồng cầu, gây ra vàng da. Vì thế bệnh này còn có tên gọi khác là vàng da huyết tán.

Đây là bệnh hay gặp ở mọi lứa tuổi, nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam. Trong điều kiện thường, đời sống trung bình của hồng cầu là 120 ngày, mỗi ngày có 1% số hồng cầu già cỗi và được tiêu hủy và có ngần ấy số hồng cầu mới được thay thế. Huyết cầu tố giải phóng trong máu, tái hấp thu vào tổ chức liên võng để trở thành bilirubin gián tiếp. Khi hồng cầu bị tiêu hủy quá mức (huyết tán) thì lượng huyết cầu tố trong máu tăng, bilirubin cũng tăng theo, gây hiện tượng thiếu máu và vàng da.

Biểu hiện của bệnh thiếu máu huyết tán.

Thiếu máu huyết tán khiến cơ thể suy nhược
Thiếu máu huyết tán khiến cơ thể suy nhược

Bệnh có thể xảy ra đột ngột hoặc từ từ. Người mắc bệnh thiếu máu huyết tán thường nhợt nhạt, xanh xao, và luôn bi mệt mỏi, đau nhức xương khớp, đau đầu chóng mặt.

Có trường hợp bệnh nhân sốt cao, lạnh toàn thân. Kèm theo đó là các biểu hiện vàng mắt, vàng da, lách to, mềm. Gan cũng có thể bị to ra, nước tiểu đổi sang màu sẫm, ít.

Nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu huyết tán.

Thiếu máu huyết tán có thể do di truyền, bẩm sinh
Thiếu máu huyết tán có thể do di truyền, bẩm sinh

Nguyên nhân gây ra bệnh rất phức tạp, có thể là do di truyền hoặc từ yếu tố bên ngoài mắc phải.

Thiếu máu huyết tán bẩm sinh là do những bất thường về men, huyết sắc tố trong hồng cầu, trong đó có bệnh  Thalassemie Minkowski – Chaufaud, bệnh Cooley, bệnh Thalassemie.

Huyết tán mắc phải do nhiễm khuẩn huyết như liên cầu, sốt rét, thể sốt vàng đái huyết cầu tố, bị nhiễm độc do ăn phải nấm độc, thạch tín, do dị ứng một số hóa chất như benzen, sulfamid, quinin, một số thuốc giảm sốt, giảm đau… Cũng có thể do tác nhân vật lý như bị bỏng nặng, bị lạnh. Huyết tán còn do các bệnh tự miễn, sau các bệnh ác tính, như bệnh bạch cầu, sắc côm hạch, ung thư, xơ gan, lách to…

Phương pháp điều trị bệnh thiếu máu huyết tán

Thiếu máu huyết tán được điều trị bằng phương pháp truyền máu
Thiếu máu huyết tán được điều trị bằng phương pháp truyền máu

Khi thiếu máu huyết tán chuyển sang giai đoạn nặng mà không được điều trị kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao.

Mục tiêu của điều trị thiếu máu huyết tán:

  • Kìm chế sự phá hủy hồng cầu;
  • Tăng số lượng hồng cầu đến mức cho phép;
  • Điều trị nguyên nhân cơ bản của bệnh.

Thiếu máu huyết tán thường được chữa trị bằng những phương pháp:

  • Truyền máu
  • Sử dụng thuốc tây y
  • Lọc huyết tương
  • Phẫu thuật
  • Cấy ghép máu và tế bào tủy gốc

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thay đổi lối sống sinh hoạt để có thể kiểm soát được bệnh. Giữ vệ sinh thân thể, không tiếp xúc với những chất, môi trường độc hại để hạn chế nguy cơ ung thư, qua đó phòng ngừa được căn bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *