Thiếu máu biermer là gì – Sự thật đằng sau bệnh thiếu máu ác tính biermer

Thiếu máu biermer hay còn gọi là thiếu máu ác tính. Mức độ thiếu máu theo WHO, thiếu máu nặng là khi lượng huyết sắc tố <80g/L. Nếu không chữa bệnh kịp thời, thiếu máu biermer có thể dẫn đến các bệnh về tim, dây thần kinh và các bộ phận khác của cơ thể rất nghiêm trọng. Một số bệnh có thể tồn tại vĩnh viễn.

Thiếu máu biermer là gì

Thiếu máu biermer hay còn gọi là thiếu máu ác tính
Thiếu máu biermer hay còn gọi là thiếu máu ác tính

Thiếu máu biermer còn được gọi là thiếu máu ác tính là tình trạng cơ thể không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh vì không có đủ vitamin B12.

Vitamin B12 là một loại vitamin giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và giữ cho hệ thần kinh làm việc hiệu quả. Vitamin B12 có trong một số loại thực phẩm và được cơ thể hập thụ qua đường ăn uống.

Những người bị thiếu máu ác tính không thể hấp thụ đủ vitamin B12 từ thực phẩm. Đó là do thiếu IF (một protein được sản xuất ra từ dạ dày). Thiếu protein này dẫn đến việc thiếu vitamin B12.

Ngoài ra, không đủ vitamin B12, cơ thể sẽ tạo ra những tế bào hồng cầu lớn bất thường gọi là các tế bào đa bào. Bệnh thiếu máu biermer là một loại thiếu máu đa bào, đôi khi được gọi là thiếu máu hồng cầu to do kích thước lớn bất thường của hồng cầu.

Mức độ thiếu máu theo WHO (Tổ chức y tế thế giới), thiếu máu nặng là khi lượng huyết sắc tố <80g/L

Tác hại của bệnh thiếu máu ác tính biermer

mức độ thiếu máu theo who
Mức độ thiếu máu theo WHO là khi lượng huyết sắc tố <80g/L

Thiếu máu biermer là một dạng của bệnh thiếu máu. Thuật ngữ “thiếu máu” thường dùng để chỉ tình trạng lượng hồng cầu trong máu thấp hơn bình thường. Khi bị thiếu máu ác tính, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh vì không có đủ vitamin B12.

Không có đủ vitamin B12 sẽ khiến cho hồng cầu to lên về kích thước và không phân chia bình thường. Hồng cầu không thể đi ra khỏi tủy xương một cách dễ dàng (tủy xương là một mô giống như bọt biển bên trong xương, nơi sản xuất các tế bào máu).

Nếu không có đủ hồng cầu mang ôxy đến cơ thể, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt. Thiếu máu biermer kéo dài có thể gây hại cho tim, não và các cơ quan khác trong cơ thể.

Thiếu máu biermer cũng có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như tổn thương thần kinh, bệnh thần kinh (như suy giảm trí nhớ), và các bệnh về tiêu hóa. Những người bị thiếu máu ác tính cũng có thể có nguy cơ loãng xương và ung thư dạ dày cao.

Cách chữa trị bệnh thiếu máu biermer

Điều trị thiếu máu biermer bằng cách bổ sung vitamin B12
Điều trị thiếu máu biermer bằng cách bổ sung vitamin B12

Việc điều trị thiếu máu biermer là một quá trình gồm hai giai đoạn. Bác sĩ sẽ chữa trị sự thiếu hụt vitamin B12 và kiểm tra xem bạn có thiếu hụt sắt hay không.

Bạn có thể phải tiêm vitamin B12 hàng ngày hoặc hàng tuần cho đến khi nồng độ B12 trở lại bình thường (hoặc gần bình thường). Trong vài tuần đầu, bác sĩ có thể khuyên bạn nên hạn chế hoạt động thể chất. Sau khi mức vitamin B12 trở lại bình thường, bạn chỉ cần tiêm mỗi tháng một lần. Bạn có thể tự mình tiêm hoặc đi khám bác sĩ.

Sau khi mức B12 trở lại bình thường, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thường xuyên liều bổ sung B12 thay vì tiêm.

Nguồn thực phẩm bổ sung vitamin B12 tốt bao gồm:

  • Các loại ngũ cốc ăn sáng bổ sung vitamin B12
  • Trứng và các sản phẩm từ sữa (như sữa, sữa chua và phô mai)
  • Các loại thịt như thịt bò, gan, gia cầm và cá

Với sự chăm sóc liên tục và điều trị thích hợp, hầu hết những người thiếu máu biermer (ác tính) có thể phục hồi, khỏe hơn và trở lại cuộc sống bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *