Thuốc Silymarin là gì và CÔNG DỤNG bất ngờ không phải ai cũng biết

Silymarin là thuốc gì? và vai trò của thuốc silymarin là gì trong việc điều trị các bệnh lý về gan? Đang là 2 câu hỏi được nhiều người quan tâm khi đang có ý định tiêu dùng. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm thông tin về thuốc nhé.

Silymarin là thuốc gì

Silymarin là thuốc gì
Silymarin là thuốc gì
  • Thuốc silymarin có chức năng hỗ trợ và chữa trị các bệnh về gan và được bào chế từ thiên nhiên.
  • Silymarin là thuốc có nguồn gốc từ cây Kế sữa. Kế sữa là một loại cây bản địa, phổ biến ở các vùng như Địa Trung Hải, Nam Âu, Trung Đông, Bắc Phi. Từ xa xưa, người ta đã sử dụng kế sữa để chữa 1 số bệnh liên quan đến gan.
  • Silymarin có lẽ được biết đến như một loại thuốc bổ cho gan. Nghiên cứu khoa học hiện đại đã tập trung vào vai trò của silymarin là thuốc trong chữa trị một số rối loạn gan, bao gồm các bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan xơ gan và độc hại.

Thuốc silymarin có vai trò gì

Các nhà khoa học đã chứng minh được 4 tác dụng sau đây có trong thuốc Silymarin:

  • Silymarin là chất chống oxy hóa có thể vô hiệu hóa gốc tự do gây hại:

Là một flavonoid nên Silymarin có thể vô hiệu hóa các gốc tự do (như lipoperoxid) là các chất sinh ra nhiều khi gan bị viêm, tổn thương.

  • Silymarin là thuốc giúp ổn định màng tế bào gan và ngăn chặn chất độc từ bên ngoài nhiễm vào bên trong tế bào gan:

Đây chính là cơ chế giải độc gan củôcsilymarin. Theo nhiều cuộc thử nghiệm trên cơ thể chuộtốcilymarin có tác dụng bảo vệ mô gan từ sự nhiễm độc do các chất gây độc ở gan như paracetamol, rượu, CCl4…

  • Silymarin tăng cường tổng hợp RNA ribosom (ribosomal RNA synthesis), giúp sự tổng hợp protein nhằm thúc đẩy phục hồi các tế bào gan bị tổn thương và kích thích sự phát triển các tế bào gan mới.

Trong một nghiên cứu dựa trên mô hình gây viêm gan của chuột bằng galactosamine, tiêmôsilymarin phúc mạc chuột với liều 140 mg/kg/ngày trong 4 ngày giúp ức chế tác hại của galactosamine để gan chuột tạo protein tốt hơn.

  • Silymarin ức chế sự biến đổi gan thành tổ chức xơ, giảm sự hình thành các sợi collagen đưa đến xơ gan.

Trong một nghiên cứu, Silymarin chứng tỏ làm giảm sự hình thành tế bào hình sao (stellate cells) cô lập từ gan chuột đến 75%, do đó làm giảm sự biến đổi tế bào hình sao thành các sợi collagen dẫn đến xơ gan.

Thuốc silymarin rất công hiệu trong điều trị các bệnh về gan
Thuốc silymarin rất công hiệu trong điều trị các bệnh về gan

Tác dụng phụ của thuốc silymarin là gì

Trong một số trường hợp, Silymarin có thể gây ra dị ứng da, cục máu đông, táo bón, giảm tiểu cầu, tiêu chảy, eczema và men gan tăng cao.

Silymarin còn có thể gây ra sốt, khí, dizziness, nhức đầu, đau tim, ợ nóng, bilirubin cao (một chất độc hại) trong máu, phát ban, bất lực, tăng creatinine và mức độ gia tăng lactate dehydrogenase.

Thuốc silymarin với công hiệu mạnh để bảo vệ gan, có nguồn gốc từ thiên nhiên, chống lại sự hủy hoại các tế bào gan, cũng như có công dụng trong một số bệnh khác, Silymarin là thuốc bảo vệ sức khỏe con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *