Nổi mụn hạch ở cổ BÁO HIỆU nguy cơ mắc bệnh gì

Nổi mụn hạch ở cổ là triệu chứng thường gặp và khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Vậy mụn hạch ở cổ có nguyên nhân do đâu? Nó báo hiệu nguy cơ mắc bệnh gì ở người bệnh và cách điều trị ra sao? Mời các bạn tham khảo thêm thông tin qua bài viết dưới đây:

Nổi mụn hạch ở cổ nguyên nhân do đâu
Nổi mụn hạch ở cổ nguyên nhân do đâu

Nguyên nhân gây nổi mụn hạch ở cổ:

Nổi hạch ở cổ là một triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Có thể chỉ là tình trạng viêm nhiễm vùng mũi xoang nhưng cũng có thể là hạch bị di căn từ khối ung thư. Chính vì vậy hạch nổi vùng cổ thường được chia làm hai nhóm: một từ các bệnh lành tính, hai là từ các bệnh ác tính.

Nổi mụn hạch ở cổ báo hiệu bệnh gì:

Nổi mụn hạch ở cổ báo hiệu ung thư vòm họng
Nổi mụn hạch ở cổ báo hiệu ung thư vòm họng

Nếu bị mọc mụn hạch ở cổ thì có thể bạn đã mắc phải những bệnh sau:

Viêm nhiễm vùng tai mũi họng:

Nổi mụn hạch ở cổ là triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm thường gặp ở vùng tai mũi họng gây nên. Như là viêm họng mãn tính, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm đa xoang.

Khi mắc các bệnh lý này, người bệnh ấn vào sẽ thấy mềm, không đau. Khi bệnh được điều trị hiệu quả thì mụn hạch sẽ  biến mất. Ngược lại, nếu không được điều trị tốt sẽ gây nhiều biến chứng như ung thư vòm họng, ung thư xoang mũi.

Dấu hiệu của ung thư:

Nổi mụn hạch ở cổ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư. Khi đó, ung thư sẽ di căn từ vị trí khác đến hoặc ung thư tại chỗ. Trong đó, ung thư tại chỗ thường gặp và gây ra triệu chứng này là ung thư hạch bạch huyết hoặc ung thư vòm họng.

  • Ung thư vòm họng: Là ung thư ác tính nhưng diễn biến âm thầm khiến bệnh nhân bị nổi mụn hạch ở cổ, ù tai, ngạt mũi, khản tiếng, đau đầu,…
  • Ung thư bạch huyết: Thường biểu hiện bằng triệu chứng xuất hiện nổi mụn hạch ở cổ và nhiều vùng khác trên cơ thể. Hạch không gây đau, khi bệnh diễn biến nặng hơn sẽ tăng kích thước của hạch.

Một số bệnh lý khác:

Nổi mụn hạch ở cổ có thể xuất hiện ở người bị bệnh lao, bệnh nổi hạch Hodgkin,… Đi kèm với triệu chứng nổi hạch thường là sốt, nhức mỏi cơ thể, hạch chảy mủ,… Trường hợp nặng hơn còn có thể dẫn đến tử vong.

Cách điều trị khi nổi mụn hạch ở cổ:

Nổi mụn hạch ở cổ phải đi khám kịp thời
Nổi mụn hạch ở cổ phải đi khám kịp thời

Khi sớm phát hiện nổi mụn hạch ở cổ phải đi khám ngay để được chuẩn đoán bệnh sớm. Bác sĩ sẽ đánh giá hạch và loại bệnh để từ đó có hướng điều trị kịp thời, hợp lý.

  • Trường hợp hạch ác tính cần được điều trị kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
  • Trong trường hợp bị ung thư thi cần được điều trị bằng phương pháp xạ trị hoặc nạo toàn bộ để loại bỏ hạch.

Sau khi điều trị bệnh nhân phải tái khám thường xuyên để theo dõi, kiểm soát tình hình bệnh.

Hi vọng qua bài viết này giúp các bạn nắm được những thông tin cần thiết khi thấy dấu hiệu nổi mụn hạch ở cổ.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *