Warning: include(/home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/advanced-cache.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-settings.php on line 84

Warning: include(): Failed opening '/home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/advanced-cache.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php72/lib/php') in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-settings.php on line 84

Warning: Use of undefined constant REQUEST_URI - assumed 'REQUEST_URI' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/themes/sahifa/functions.php on line 73
Mẹ bầu bị viêm gan B có lây sang con không, có nên cho con bú không? – Gan nhiễm mỡ

Mẹ bầu bị viêm gan B có lây sang con không, có nên cho con bú không?

Rất nhiều mẹ bầu khi mắc viêm gan B đều có chung nỗi lo như Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không hay là Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú không. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, hãy xem thêm bài viết dưới đây để biết được cách phòng tránh cho bé hiệu quả nhé.

Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không

Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không
Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không

Nếu mẹ bầu bị viêm gan B mà không được chữa trị kịp thời thì virus gây bệnh từ mẹ có thể lây sang cho bé với tỷ lệ khoảng 10-20% (nếu như trong 3 tháng cuối thai kỳ thì tỉ lệ tăng lên 80-90%).

Khi bị lây, bé sẽ được điều trị ngay khi chào đời. Nếu không bị lây, bé vẫn cần phải được tiêm phòng viêm gan B. Đây chính là cách phòng bệnh viêm gan B tốt nhất cho trẻ.

Mẹ bầu bị viêm gan B khi sinh hoặc bị sảy thai sẽ có nguy cơ tử vong cao vì bệnh viêm gan B làm mất đi các yếu tố đông máu, có thể rơi vào tình trạng hôn mê do gan bị suy giảm nặng nề.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, có khoảng 90% trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B, hoặc viêm gan B mãn tính. Mặc dù lúc này trẻ không bị ảnh hưởng gì, sức khỏe và trí lực vẫn phát triển tốt, nhưng 2-30 năm sau dễ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú không

Mẹ bị viêm gan b có nên cho con bú không
Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú không

Khả năng nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ khi cho con bú là không cao, chỉ chiếm tỉ lệ dưới 10%. Một phần là nhiễm qua nhau thai phần còn lại là do lúc bú, nhiều trẻ có thói quen cắn đầu ti mẹ đến chảy máu, nếu lúc này trong miệng trẻ có sẵn vết thương hở sẽ tạo điều kiện cho virus viêm gan B xâm nhập.

Nếu bạn chưa biết về các con đường xâm nhập của virus viêm gan B, mời xem bài viết: Bệnh viêm gan siêu vi B lây qua những đường nào

Vậy để đảm bảo an toàn cho con trẻ, người mẹ lúc mắc bệnh viêm gan B khi cho con bú cần phải chú ý đến những điều sau:

  • Trước khi cho con bú phải kiểm tra đầu ti, tránh có vết xước, hở. Và để ý kỹ miệng bé có vết thương nào hay không.
  • Một biện pháp an toàn hơn là vắt riêng sữa mẹ ra bình, rồi đem đun hoặc chưng cách thủy. Đun đến khi sủi bọt tăm là được. Sau đó làm sữa nguội nhanh rồi cho trẻ uống. Chú ý rằng sữa mẹ nếu để lâu ngoài môi trường rất dễ bị biến chất, không tốt cho cơ thể bé.
  • Nên khám sức khỏe định kỳ cho cả mẹ và bé. Khi gặp dấu hiệu bất ổn còn có giải quyết kịp thời.

Phương pháp đề phòng sự lây lan viêm gan B từ mẹ sang con

Người phụ nữ nếu biết trước mình đang mắc bệnh viêm gan B thì tốt nhất là không nên có con vội, đợi chữa khỏi bệnh, virus viêm gan B ở thể ngủ yên thì mới tính tiếp. Nếu như xét nghiêm thấy chỉ số HBsAg (+) dương tính đồng HBeAg (+) cũng dương tính thì cần tuyệt đối không được mớm đồ ăn cho trẻ.

Biện pháp cần thực hiện để phòng bệnh nữa là tiêm vaccine cho trẻ.

Phòng ngừa lây lan viêm gan B từ mẹ sang con
Phòng ngừa lây lan viêm gan B từ mẹ sang con
  • Tiêm vaccine phòng ngừa bệnh viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Nên nhớ là phải tiêm trong vòng 24 tiếng sau khi bé chào đời. Mũi thứ 2 là tiêm khi bé tròn 1 tháng tuổi. Và mũi thứ 3 là khi bé tròn 6 tháng tuổi.Tổng cộng tất cả là 3 mũi, liều lượng mỗi mũi là 10mg. Hiệu quả của đợt phòng ngừa này là 80-90%, thời gian miễn dịch cho khoảng 3-5 năm, sau 3-5 năm đó lại tiếp tục tiêm cho bé.
  • Cho trẻ sơ sinh tiêm vắc-xin HBIG, vắc-xin này có thể giảm bớt hoặc ngăn ngừa hoàn toàn lượng vi khuẩn viêm gan B tấn công vào gan. Trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi chào đời, sẽ tiêm cho bé 200 đơn vị HBIG và nửa tháng sau tiêm tiếp 200 đơn vị nữa. Cuối cùng là tiêm tiếp 100 đơn vị vắc-xin vào các tháng tuổi thứ 1, 3,7.
  • Sự lây truyền của viêm gan B từ mẹ sang con qua đường bú là không nguy hiểm như đường máu, vì thế ngay sau khi bé đã tiêm HBIG và vắc-xin viêm gan B thì hoàn toàn có thể cho trẻ bú sữa mẹ bình thường.

Trên đây là những kiến thức giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc về mẹ bị viêm gan B có lây sang con không hay như mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú không. Qua đó các mẹ có sự chuẩn bị về cách phòng tránh kịp thời. Chúc các mẹ luôn luôn khỏe mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *