HbeAg là gì – HbeAg dương tính có nguy hiểm không

HbeAg là gì? Chỉ số HbeAg là một chỉ số xét nghiệm bệnh gan đặc trưng, đặc biệt  với những người mắc bệnh viêm gan B. Tuy nhiên các thông tin về xét nghiệm HbeAg dương tính là gì, HbeAg dương tính có nguy hiểm không vẫn còn nhiều điều rất đáng nói. Sau đây là một số thông tin về HbeAg dương tính muốn chia sẻ đến độc giả

HbeAg là gì

HbeAg là gì
HbeAg là gì

Kháng nguyên e của virus viêm gan ( HbeAg) là 1 phần của kháng nguyên lõi và là một dạng protein virus do tế bào nhiễm HBV gây ra. Sự hiện của của kháng nguyên e chứng tỏ lượng virus trong máu cao và người bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao.

Sau khi cơ thể nhiễm virus HBV được 1 tuần hoặc 1 tháng thì trong máu sẽ xuất hiện HbsAg, tiếp tới sẽ là HbeAg, kháng thể IgG cho HBcAg (anti-HBc) và IgM. Khi HbsAg biến mất thì lúc này kháng thể chống lại sAg (anti HBs) mới xuất hiện. Đó là những khái niệm tổng quát về HbeAg là gì và khi xét nghiệm HbeAg cho 2 kết quả HbeAg dương tính hoặc HbeAg âm tính.

HbeAg dương tính là gì – HbeAg âm tính là gì

HbeAg dương tính là gì
HbeAg dương tính là gì

Khi xét nghiệm, chỉ số HbeAg có thể cho ta 2 kết quả là HbeAg dương tính và HbeAg âm tính, mỗi kết quả xét nghiệm là một căn cứ giúp các bác sĩ chuyên khoa đánh giá việc có nên điều trị không hoặc đánh giá hiệu quả điều trị bệnh viêm gan B như thế nào? Nếu như thấy chỉ số HbeAg âm tính thì điều này cho thấy rằng virus viêm gan B đang ở trạng thái nghỉ yên, tạm thời không hoạt động, mức độ gây ra tổn thương gan rất thấp, khả năng lây nhiễm thấp, người bệnh chưa cần dùng thuốc kiểm soát virus viêm gan B.

Khi xét nghiệm HbeAg dương tính thì điều này cũng đồng nghĩa với việc virus viêm gan B đang ở thể hoạt động, gây ra tổn thương gan, gây viêm, khả năng lây nhiễm lớn và cần phải điều trị để đưa virus viêm gan B về trạng thái ngủ yên, giúp ổn định chức năng gan, hạn chế lây nhiễm và ngăn chặn được khả năng bệnh chuyển sang giai đoạn biến chứng.

Những người có HbeAg dương tính khi mang thai thì khả năng lây nhiễm viêm gan B sang cho con là rất lớn. Đặc biệt chú ý trong ba tháng cuối của thai kỳ, chính vì thế người mẹ cần phải khám sức khỏe định kì để có thể kiểm soát bệnh, trẻ sau khi sinh cần phải tiêm huyết thanh viêm gan B sau đó tiêm phòng viêm gan B theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng của địa phương để có thể tạo được kháng thể viêm gan B (Anti Hbe).

HbeAg dương tính có nguy hiểm không

HbeAg dương tính có nguy hiểm không
HbeAg dương tính có nguy hiểm không

HbeAg dương tính có nguy hiểm không? Kết quả xét nghiệm HbeAg dương tính có nghĩa là người bệnh đã bị nhiễm virus Viêm Gan B và virus đang hoạt động mạnh mẽ trong cơ thể người bệnh cũng với khả năng lây nhiễm cao có thể truyền bệnh cho những người xung quanh bất cứ lúc nào.

Ngoài ra khi xét nghiệm HbeAg còn có thể dùng để kiểm soát hiệu quả điều trị của những bệnh nhân Viêm Gan B mãn tính, sự hiện diện của HbeAg chứng tỏ bệnh đã tiến triển lâu quá trình điều trị không đạt hiệu quả như mong muốn có thể chuyển sang giai đoạn xơ gan hoặc ung thư gan nguyên phát. Khi xét nghiệm HbeAg cho kết quả HbeAg  tăng nhanh trong 10 tuần đầu sau khi cơ thể bị nhiễm bệnh. Nếu cơ thể đã có đề kháng tốt thì chỉ số HbsAg sẽ giảm từ từ và biến mất hoàn toàn trong khoảng từ 4 – 6 tháng sau đó. Lúc này cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có thể miễn nhiễm suốt đời với Viêm Gan B  mà không phải chích ngừa.

Những nếu kết quả xét nghiệm HbeAg vẫn dương tính (+) HbeAg không mất đi mà tiếp tục hiện diện trên 6 tháng thì đó là trường hợp của Viêm Gan B  mãn tính.Khi kết quả xét nghiệm HbeAg âm tính (-) thì có nghĩa virus Viêm Gan B đang trong giai đoạn không hoạt động có nghĩa là virus không sinh sôi nảy nở, các tế bào gan ít bị tấn công lan rộng, khả năng lây nhiễm cho người khác cũng ít hơn. Tuy nhiên, những người thân sống chung với người có kết quả HbeAg (-) cần tiêm ngừa Viêm Gan B .

Ngoài ra khi xét nghiệm HbeAg dương tính và HBV DNA cao hơn 105 copies/ mi máu ở người bệnh thì người bệnh cần làm thêm xét nghiệm men gan để hổ trợ đánh giá kết quả điều trị.

  • Nếu kết quả xét nghiệm men gan cho thấy 2 chỉ số SGPT ALT và AST bình thường: thì 3- 6 tháng  xét nghiệm men gan một lần, 6- 12 tháng bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm HbeAg một lần.  Cần sinh thiết gan đối với những bệnh nhân trên 40 tuổi có chỉ số ALT bình thường , tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử ở mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.
  • Nếu kết quả xét nghiệm men gan cho thấy 2 chỉ số ALT và AST tăng từ 1- 2 lần so với bình thường:  thì sau 3 tháng bệnh nhân nên thực hiện xét nghiệm men gan một lần, 6 tháng XN HbeAg một lần. Cần sinh thiết gan đối với BN > 40 tuổi hoặc ALT tăng thường xuyên. Tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử ở mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều
  • Nếu kết quả xét nghiệm men gan cho thấy 2 chỉ số SGOT (AST) và ALT tăng cao hơn 2 lần so với bình thường:  Nếu có vàng da hoặc xơ gan mất bù thì lúc này bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Xét nghiệm HbeAg là một trong những xét nghiệm quan trọng trong việc đánh giá sự nhân lên của virus cũng như trong điều trị bệnh, do đó việc kiểm tra nên được thực hiện sau khi bệnh nhân được HbeAg dương tính, thường là sau khi làm xét nghiệm. Với xét nghiệm men gan, định lượng tải lượng của virus để ra quyết định điều trị cũng như hiệu quả khi điều trị.

Biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh viêm gan B

HbeAg dương tính
Biện pháp phòng tránh lây lan viêm gan B
  • Việc điều trị Viêm Gan B mãn tính là khá khó khăn và rất tốn kém, do đó việc phòng ngừa bệnh là bước quan trọng nhất.
  • Hiện nay, tiêm vaccine là phương pháp tốt nhất giúp phòng ngừa Viêm Gan B. Nếu thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ thì tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B sẽ giảm đi, từ đó giúp giảm viêm gan virus B mãn tính, xơ gan, ung thư tế bào gan.
  • Đối với những trẻ được sinh ra từ người mẹ bị nhiễm viêm gan virus B cần phải tiêm phòng vắc xin Viêm Gan B và huyết thanh kháng virus Viêm Gan B sau vài phút khi đẻ. Đối với người có độ tuổi dưới 18 cũng cần tiêm vắc xin nếu chưa tiêm và nhất là những người có nguy cơ lây nhiễm cao (nhân viên y tế, hoặc người phục vụ trong trại nghiện ma túy…) Ngoài ra, cần phòng tránh lây qua đường máu, đường tình dục, …
  • Sống và suy nghĩ lạc quan: Người bệnh khi đã biết mình mắc bệnh vẫn cần phải nên vui vẻ lạc quan, yêu đời, không được quá lo lắng về bệnh tình, nếu tâm trạng luôn bất ổn sẽ làm cho hệ miễn dịch cơ thể yếu dần tạo môi trường, là một cơ hội cho virus Viêm Gan B có cơ hội phát triển nhanh và nguy hiểm hơn gây bệnh nặng hơn.
  • Người bệnh không quan hệ tình dục bừa bãi, nếu có quan hệ nên dùng biện pháp quan hệ an toàn.
  • Người bệnh cần thường xuyên tập thể dục thể thao, tăng cường sức đề kháng. Mỗi ngày nên dành ra ít nhất khoảng 30p để luyện tập
  • Nên thực hiện ngủ đúng giờ, không nên thức quá khuya, tối thiểu nên ngủ 8 tiếng về đêm. Không để cơ thể bị căng thẳng, stress cao, áp lực, mệt mỏi.

Qua bài viết trên đây, mong rằng đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn đọc về xét nghiệm HbeAg là gì, HbeAg dương tính là gì, và HbeAg dương tính có nguy hiểm không. Việc xét nghiệm HbeAg hỗ trợ đánh giá hiệu quả điều trị được tốt hơn, giúp bệnh nhân và bác sĩ dễ dàng theo dõi trong quá trình điều trị.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *