HbeAg âm tính là gì – HbeAg âm tính có cần điều trị không

HbeAg âm tính là gì, HbeAg âm tính có cần điều trị không? HbeAg là viết tắt của từ Hepatitis B evolope Antigen. Chỉ số HbeAg là một trong những chỉ số xét nghiệm bệnh gan không thể thiếu, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh viêm gan B.

HbeAg là gì

HbeAg là gì
HbeAg là gì

HbeAg được định nghĩa là kháng nguyên e của virus viêm gan B. Đây là loại kháng nguyên nội sinh, được hình thành trong quá trình nhân lên của virus Viêm gan B. Lượng virus mới nhân lên càng nhiều thì nồng độ HbeAg trong cơ thể càng cao. Sự xuất hiện của kháng nguyên HbeAg trong cơ thể bệnh nhân viêm gan B cho thấy virus đang tăng lên trong cơ thể, tải lượng có thể đang ở mức cao và dễ dàng lây nhiễm sang người khác do tính lây nhiễm cao.

Theo nghiên cứu thì khi bị lây nhiễm viêm gan B trong khoảng 1 đến 8 tuần, HbsAg lúc này sẽ xuất hiện trong máu người bệnh. HbeAg xuất hiện trễ hơn, tiếp theo đó là HbcAg. HbeAg không tồn tại cùng lúc với HbeAb. Việc HbeAg biến mất chứng tỏ virus đã bị kìm hãm và không nhân lên ở trong cơ thể người bệnh nữa, tính truyền nhiễm cũng ở mức thấp.

Xét nghiệm HbeAg cho ta hai kết quả là HbeAg âm tính và HbeAg dương tính

HbeAg âm tính là gì

HbeAg âm tính là gì
HbeAg âm tính là gì

HbeAg được tìm thấy trong máu người bệnh khi virus HBV đang hoạt động tích cực. Nếu tồn tại trong máu kéo dài nhiều tuần sau khi có biểu hiện lâm sàng có thể người bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, cần được điều trị kịp thời.

HbeAg âm tính có thể giúp xác định được các khả năng sau :

  • Virus đã bị loại trừ khỏi cơ thể: Trường hợp này gặp ở những người đã từng nhiễm viêm gan B và cơ thể đã tự loại trừ viêm gan B hoàn toàn ra khỏi cơ thể trong giai đoạn nhiễm cấp tính.
  • Virus đã ngừng hoạt động: Trường hợp này ở những bệnh nhân viêm gan B mãn tính đã điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng virus, khiến virus lui về trạng thái bất hoạt, không nhân lên nữa và cho kết quả HbeAg âm tính.
  • Virus bị đột biến: Nhiều trường hợp virus bị đột biến khiến việc tổng hợp HbeAg không được thực hiện trong lúc nhân lên. Lúc này virus vẫn gia tăng những HbeAg lại không xuất hiện cho kết quả ra HbeAg âm tính. Để xác định tính chính xác cần làm thêm xét nghiệm HBV-DNA để xem số lượng virus có gia tăng hay không.

HbeAg âm tính là gì đã được giải đáp ở trên. Vậy khi HbeAg âm tính có cần điều trị không?

HbeAg âm tính có cần điều trị không

HbeAg âm tính có cần điều trị không
HbeAg âm tính có cần điều trị không

Khi HbeAg chuyển sang âm tính, thì cho ta thấy rằng bệnh viêm gan B cấp tính có thể chữa khỏi được hoàn toàn, nhưng đối với người viêm gan B mãn tính thì cho thấy số lượng virus trong cơ thể là không nhiều. Khi kéo dài thời gian và sau khi dừng thuốc HbeAg vẫn có khả năng chuyển sang dương tính.

Lúc này virus viêm gan B đang trong giai đoạn ngủ yên và khi đó các tế bào gan ít bị tấn công, không còn khả năng lây lan sang cho người khác. Tuy nhiên, những người tiếp xúc với người bệnh cũng nên có ý thức phòng bệnh cho chính bản thân mình. Vì virut vẫn tồn tại trong cơ thể người bệnh chứ chưa hoàn toàn dứt hẳn.

Ngoài ra, việc xác định điều trị bệnh viêm gan B khi HbeAg âm tính cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Cụ thể là khi HbeAg âm tính (-) nhưng HBV-DNA (+) cho ra tải lượng 10^4 copies/ml, HbsAg(+), men gan tăng gấp 2 lần trở lên thì người bệnh cần phải tiến hành điều trị bằng thuốc.

Nếu chỉ số HbeAg chuyển sang (-) nhưng HbsAg (+) và HBV-DNA vẫn chưa xuống dưới ngưỡng phát hiện cùng men gan vẫn chưa trở về mức bình thường thì người bệnh vẫn nên tiếp tục điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học dinh dưỡng, kết hợp với luyện tập đều đặn hàng ngày để kiểm soát cân nặng của mình và phòng các bệnh lý về gan khác và chống virus tái hoạt động trở lại.

Kiểm tra HbeAg giúp đánh giá khả năng lây nhiễm của virus viêm gan B cho người khác là yếu hay mạnh. Việc xét nghiệm HbeAg còn hỗ trợ cho việc đánh giá hiệu quả điều trị, lúc nào cần sử dụng thuốc hoặc ngừng sử dụng. Tuy vậy, để có thể đánh giá một cách tốt nhất thì cần tiến hành làm thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm 5 hạng mục, xét nghiệm chức năng gan, định lượng HBV-DNA…

Qua bài viết trên hi vọng cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích về HbeAg âm tính là gìHbeAg âm tính có cần điều trị không. Làm xét nghiệm HbeAg rất quan trọng trong quá trình đánh giá sự nhân lên của virus, cũng như công tác điều trị bệnh. Vì thế mọi người nên chủ động xét nghiệm sức khỏe định kỳ 6 tháng / lần ở các bệnh viện bệnh gan để được xét nghiệm có kết quả chính xác hơn và kết hợp với những loại xét nghiệm khác như kiểm tra men gan, HBV-DNA để có thể xác định nguyên nhân chính xác và dựa vào đó bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp với từng cá thể bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *