Warning: include(/home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/advanced-cache.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-settings.php on line 84

Warning: include(): Failed opening '/home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/advanced-cache.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php72/lib/php') in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-settings.php on line 84

Warning: Use of undefined constant REQUEST_URI - assumed 'REQUEST_URI' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/truong74/domains/xn--gannhimm-160dwk.vn/public_html/wp-content/themes/sahifa/functions.php on line 73
Chỉ số Bilirubin bao nhiêu là bình thường – Chỉ số Bilirubin là gì – Gan nhiễm mỡ

Chỉ số Bilirubin bao nhiêu là bình thường – Chỉ số Bilirubin là gì

Chỉ số bilirubin là gì và chỉ số bilirubin bao nhiêu là bình thường? Những thắc mắc này thường gặp phải ở rất nhiều người khi đi xét nghiệm sinh hóa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin liên quan đến bilirubin qua bài viết dưới nhé.

Chỉ số Bilirubin là gì

Chỉ số bilirubin là gì
Chỉ số bilirubin là gì

Chỉ số bilirubin là gì? Bilirubin là một trong những chỉ số giúp cho các bác sĩ có thể phát hiện được dấu hiệu tình trạng của gan ở người bệnh.

 • Bulirubin là một chất màu vàng do gan sản sinh ra lúc nó tham gia vào quá trình tái tạo hồng cầu già.
 • Bilirubin còn được gọi là sắc tố mật, là một sản phẩm thoái hoá của nhân porphyrin trong Hemoglobin của hồng cầu.
 • Tuổi thọ trung bình của 1 tế bào hồng cầu vào khoảng 120 ngày. Khi hồng cầu chết đi, một lượng hemoglobin được giải phóng. Hemoglobin tiếp tục thoái hoá tạo thành bilirubin tự do (gián tiếp).
 • Khi chất này trong cơ thể tăng lên, làm cho da và mắt vang hơn, nước tiểu sẫm màu như trà đặc và phân có màu đất sét nhạt.
 • Nhưng nhiều người lầm tưởng mình không thể mắc bệnh về gan khi không bị vàng da bởi vì hầu hết những người bị bệnh gan đều không bao giờ vị vàng da. Sự thật là mức tăng bilirubin còn không liên quan tới bệnh gan một chút nào. Sự chuyển hóa của bilirubin rất phức tạp và qua nhiều bước.

Lợi ích của việc xét nghiệm bilirubin

Xét nghiệm trong máu

 • Theo dõi tình trạng thiếu máu để xác định nguyên nhân là do tan máu hay do tạo hồng cầu không hiệu quả.
 • Đánh giá, nhận xét mức độ nặng – nhẹ của một số bệnh lý về gan.
 • Trong thăm dò các tắc mật (trong và ngoài gan).
 • Đánh giá mức độ tăng ưu thế thuộc về thành phần bilirubin trực tiếp (direct) hay gián tiếp. Từ đó có thể giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán những số bệnh liên quan.

Xét nghiệm bilirubin trong nước tiểu

 • Chẩn đoán các các dấu hiệu vàng da là do bệnh gan hay do ứ mật: Có bilirubin trong nước tiểu.
 • Chẩn đoán các loại bệnh vàng da do tan máu: Không có bilirubin trong nước tiểu.

Kết quả xét nghiệm bilirubin có ý nghĩa gì

 • Kết quả xét nghiệm bilirubin được thể hiện qua nồng độ bilirubin trực tiếp, gián tiếp hoặc bilirubin toàn phần. Và thường thì người bệnh thường nhận được kết quả xét nghiệm bilirubin trực tiếp và toàn phần.
 • Kết quả xét nghiệm bilirubin là bình thường nếu nồng độ bilirubin toàn phần là 1.2 mg / dL đối với người lớn và 1 mg / dL đối với người dưới 18 tuổi.
 • Kết quả xét nghiệm bilirubin trực tiếp (direct) là bình thường nếu nồng độ bilirubin trực tiếp là 0,3 mg / dL.
 • Kết quả xét nghiệm bilirubin có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc, tập thể dục, vận động mạnh hoặc các loại thực phẩm nhất định.
 • Nên thông báo với bác sĩ về những thực phẩm, các loại thuốc đã và đang sử dụng và cường độ hoạt động của cơ thể để bác sĩ có thể đưa ra phân tích chính xác nhất

Chỉ số bilirubin bao nhiêu là bình thường

Chỉ số bilirubin bao nhiêu là bình thường
Chỉ số bilirubin bao nhiêu là bình thường

Chỉ số bilirubin bao nhiêu là bình thường. Trong cơ thể mang giá trị xét nghiệm như dưới đây thì được coi là bình thường:

Bilirubin toàn phần:

 • Trẻ sơ sinh: < 10mg/dL hay < 17μmol/L.
 • 1 tháng: 0,3 – 1,2 mg/dL hay 5,1 – 20,5 μmol/L.
 • Người lớn: 0,2 – 1,0 mg/dL hay 3,4 – 17,1 μmol/L.

Bilirubin trực tiếp: 0,0 – 0,4 mg/dL hay 0 – 7 μmol/L.

Bilirubin gián tiếp: 0,1 – 1 mg/dL hay 1- 17 μmol/L.

Tỉ lệ bilirubin trực tiếp/bilirubin toàn phần: Tỉ lệ nhỏ hơn 20%.

Chỉ số bilirubin tăng cao báo hiệu bệnh gì

Chỉ số bilirubin thường xuất hiện ở 3 trường hợp sau:

Hoàng đản do tế bào gan

Do các bệnh về gan như viêm gan ở thể hoạt động cấp tính, mạn tính, xơ gan, ung thư gan,… khiến cho gan bị tổn hại, suy giảm chức năng khiến không thể chuyển bilirubin gián tiếp thành bilirubin trực tiếp được. Điều này dẫn đến tổng lượng bilirubin tăng cao.

Đường mật ngoài gan bị tắc

Do đường mật ngoài gan bị tắc nên khiến một lượng bilirubin trực tiếp không thể đào thải qua đường mật như bình thường, làm cho bilirubin tăng cao gây ra hoàng đản.

Những nguyên nhân khác

Thông thường có thể là do thiếu máu, huyết tán…, Do một lượng lớn tế bào hồng cầu bị hoại tử làm cho lượng bilirubin đi vào trong gan mà không thể chuyển hóa thành bilirubin trực tiếp được để đào thải ra ngoài, khiến cho lượng bilirubin tăng cao.

Qua bài viết trên, phần nào giúp các bạn nắm được chỉ số bilirubin là gì, và biết được chỉ số bilirubin bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là cao để từ đó có sự phòng bệnh kịp thời. Chúc các bạn mau khỏe bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *