Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không và 5 TÁC HẠI của gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không, và tác hại của gan nhiễm mỡ là như thế nào đối với cơ thể. Xem thêm bài viết dưới đây để có thêm thông tin sâu hơn về bệnh nhé

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không
Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không

Gan nhiễm mỡ hay thường được gọi là mỡ gan là chỉ tình trạng chất béo tích tụ quá nhiều trong tế bào gan. Gan nhiễm mỡ có thể là hệ quả của nhiều bệnh, kể cả do uống nhiều rượu, các bệnh về chuyển hoá, do sử dụng thuốc và những rối loạn dinh dưỡng.

Bệnh gan nhiễm mỡ ở đàn ông cũng có nhiều nguyên nhân và uống nhiều bia rượu là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện nhiều hơn ở nam giới so với phụ nữ.

Triệu chứng nhận biết của bệnh nhân gan nhiễm mỡ thường thấy là mệt mỏi kiệt sức, buồn nôn và nôn, vàng da, vàng mắt ở các mức độ khác nhau.

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Ở nam giới khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ có những dấu hiệu dễ bị nhầm với bệnh cảm cúm thông thường như sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, đau cơ,…Nặng hơn thì có thể có một số biểu hiện như giảm cân đột ngột, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ.

Bệnh thường hay xuất hiện ở đàn ông trong độ tuổi từ 30-50 tuổi.

Nếu không điều trị kịp thời thì có khoảng 50% bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ bị xơ hóa, trong số này có khoảng 15% tiến triển lên xơ gan và 4% bị ung thư gan. Các nghiên cứu cho thấy, bệnh lý gan nhiễm mỡ hiện diện trong 75% người béo phì và tiểu đường tuýp 2; 50% số trẻ bị béo phì có gan nhiễm mỡ.

Việc lạm dụng rượu quá mức liên quan mật thiết tới việc tổn thương của gan cả trước mắt cũng như lâu dài: chấn thương, ung thư gan và tổn hại các mối quan hệ gia đình, xã hội. Nguy cơ xơ gan tăng khi sử dụng trên 30 g rượu mỗi ngày (có 1% xơ gan); nguy cơ cao nhất khi dùng trên 120 g rượu mỗi ngày (có 5,7% xơ gan).

Theo ước tính, tỷ lệ nghiện rượu ở Việt Nam là:

  • Thành phố (7- 11% lạm dụng, 5% nghiện rượu)
  • Vùng núi (7- 17% lạm dụng, 3% nghiện rượu); nông thôn (1,2% lạm dụng, 1% nghiện rượu).
  • Tỷ lệ nghiện rượu chiếm phần lớn là nam giới, trong độ tuổi 20 đến 30.

Với số liệu này, số người tổn thương gan do rượu, bia chiếm tỷ lệ không nhỏ và sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội, vì ngoài ngộ độc rượu, cai rượu còn phải điều trị va phục hồi tổn thương gan do rượu.

Gan nhiễm mỡ không do rượu là bệnh gan thầm lặng thường gặp. Bệnh gần giống viêm gan do rượu, nhưng xảy ra ở người ít uống hoặc không uống rượu. Điểm nổi bật trong gan nhiễm mỡ là tồn tại mỡ trong gan kèm theo viêm  và tổn thương mô gan. Phần lớn người bệnh vẫn cảm thấy khỏe mạnh, nhưng gan nhiễm mỡ vẫn âm thầm tiến triển nặng hơn và dẫn đến xơ gan, đấy chính là câu trả lời cho bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không.

Chứng viêm gan nhiễm mỡ ở vùng châu Á – Thái Bình Dương đang trong tình trạng báo động, ước tính với tần xuất hiện mắc khoảng 10% số dân ở phía Tây và 20 đến 30% số dân ở phía đông.

5 Tác hại của gan nhiễm mỡ không phải ai cũng biết

Tác hại của gan nhiễm mỡ là vô cùng nguy hiểm
Tác hại của gan nhiễm mỡ là vô cùng nguy hiểm

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không đã được giải đáp ở trên. Sau đây là các tác hại, biến chứng mà bệnh gan nhiễm mỡ có thể sẽ gây ra cho người bệnh mà bệnh nhân có thể cần phải chú ý:

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ do sự trao đổi chất kém, do đó dẫn đến các rối loạn điều hòa và chuyển hóa các chất trong cơ thể. Người mắc bệnh tiểu đường thì có khoảng 50% người cũng mắc cả gan nhiễm mỡ, vì thế có thể thấy rằng gan nhiễm mỡ liên quan mật thiết đến bệnh tiểu đường. ​

Dẫn đến xơ gan thậm chí là ung thư gan: 

Gan nhiễm mỡ thường sẽ kèm với sự biến dị của tế bào gan. Theo thời gan, sẽ gây ra sự tái sinh của tế bào gan bị hoại tử và rối loạn, dần dần sẽ dẫn đến xơ gan, tỉ lệ từ xơ gan dấn đến ung thư gan là rất cao. Đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng không biết mình mắc bệnh, do đó nhiều bệnh nhân vẫn thường xuyên sử dụng các chất cồn có hại như rượu, bia hoặc các chất kích thích làm cho gan nhiễm mỡ có nhiều diễn biến xấu đi, cấu trúc gan ngày càng bị phá hủy nặng nề  khiến cho nguy cơ dẫn đến những biến chứng càng cao.

Suy giảm hệ miễn dịch và chức năng thải độc:

Gan nhiễm mỡ làm cho hệ miễn dịch của gan bị suy giảm đi, hơn nữa bệnh gan nhiễm mỡ thường sẽ đi kèm theo sự phình to của lá tì. Gan nhiễm mỡ thường khiến cho chức năng gan bị suy giảm, làm cho khả năng đào thải các chất độc hại cho cơ thể sẽ kém đi làm cho hệ miễn dịch của người bệnh kém dần đi.

Gây hại đến phụ nữ mang thai và thai nhi: 

Tác hại của gan nhiễm mỡ có thể ảnh hưởng tới thai nhi
Tác hại của gan nhiễm mỡ có thể ảnh hưởng tới thai nhi
Gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai tuy ít gặp, nhưng tác hại của nó lại vô cùng to lớn, thường thì sẽ phát sinh ở thài kỳ 36-40 tuần. Tỉ lệ tử vong của gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai là khá cao, nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp, mức độ tiến triển khá nhanh, và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Nhiều chị em đang mang thai thì khi mang thai thường sử dụng rất nhiều các loại đồ ăn bổ dưỡng hoặc có chế độ ăn uống vẫn chưa được lành mạnh khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ hình thành trong những tháng thai kì. Tuy rằng gan nhiễm mỡ không gây ra ảnh hưởng đến thai nhi hoặc khiến cho thai nhi bị dị dạng nhưng đây lại là mối nguy hại cho sức khỏe của người mẹ.

Huyết áp cao hoặc xơ vữa động mạch

Những chức năng chuyển đổi của bệnh nhân gan nhiễm mỡ bị rối loạn, chất Triglycerides trong máu cao, thường kèm theo chỉ số lipid trong máu tăng cao, độ dính của máu tăng cao, thúc đẩy hình thành của xơ cứng động mạch. Có nhiều bệnh nhân khi mắc gan nhiễm mỡ thường là do thừa cân ,béo phì hoặc nhiều bệnh nhân mắc các bệnh tiểu đường, đặc biệt đó là tiểu đường tuyp II cũng là những người dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Từ những tác hại của gan nhiễm mỡ kể trên, các bạn tuyệt đối không được coi thường bệnh. Khi phát hiện có dấu hiệu của gan nhiễm mỡ cần phải hỏi ý kiến bác sĩ để có sự chuẩn đoán, điều trị kịp thời. Chúc các bạn nhanh khỏi bệnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *