Bạch cầu tăng bao nhiêu là cao – Khi bị bạch cầu cao nên ăn gì nhanh khỏi

Bạch cầu tăng bao nhiêu là cao? Bạch cầu cao nguyên nhân do đâu? và Khi bị bạch cầu cao nên ăn gì nhanh khỏi? đều là những nỗi lo của nhiều người khi gặp phải bệnh này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về bệnh

Bạch cầu tăng bao nhiêu là cao
Bạch cầu tăng bao nhiêu là cao

Bạch cầu tăng bao nhiêu là cao

  • Bạch cầu là một trong những thành phần rất quan trọng trong máu của mỗi người.
  • Bạch cầu có nhiệm vụ củng cố, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh, nhất là những bệnh về nhiễm trùng, kể cả là nhiễm ký sinh trùng. Vậy, bạch cầu tăng bao nhiêu là cao?
  • Bình thường bạch cầu sẽ dao động trong khoảng từ 4.000 – 10.000/mm3 máu. Còn nếu trên 10.000/mm3 máu tức là bạch cầu cao.
  • Bạch cầu cao sẽ gây cản trở quá trình lưu thông của máu và gây ảnh hưởng tới một số chức năng quan trọng khác của cơ thể, trong đó bao gồm việc sản sinh ra những tế bào máu khoẻ mạnh.

Nguyên nhân bạch cầu tăng cao

Nguyên nhân bạch cầu tăng cao
Nguyên nhân bạch cầu tăng cao

Bạch cầu là một tế bào máu giúp kháng lại sự xâm nhập và tấn công của các vi khuẩn, vi rút hay nấm gây hại. Hay nói cách khác, bạch cầu có khả năng miễn dịch tuyệt đối và tạo ra sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân làm cho bạch cầu cao như:

  • Mắc các bệnh nhiễm khuẩn gây ra bởi sự xâm nhập của vi khuẩn, ký sinh trùng, lúc này bạch cầu sẽ được sản xuất nhiều hơn để có thể bảo vệ cơ thể hay như trong các trường hợp nhiễm khuẩn các cơ quan: áp-xe gan, viêm phổi,…
  • Những yếu tố khiến cho bệnh tăng nguy cơ phát triển là: thuốc lá, hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, bức xạ, corticosteroids và epinephrine.
  • Do bệnh nhân mắc một trong số những hội chứng di truyền như: Hội chứng Down, Bloom, Fanconi,…
  • Một số loại xạ trị và hóa trị cho bệnh ung thư khác cũng được coi là yếu tố nguy cơ cho bệnh bạch cầu tăng cao.
  • Nguyên nhân ít gặp nhất là trong các bệnh ung thư của hệ tạo máu: bạch cầu cấp tính và mạn tính, đa hồng cầu nguyên phát.
  • Ngoài ra, khi mắc các bệnh lý như bệnh xơ màng phổi, thấp khớp, ho gà, lao cũng có thể ảnh hưởng, làm tăng bạch cầu cao.

Dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc chứng bạch cầu cao

Bạch cầu cao khiến cơ thể hay xuất hiện vết bầm tím
Bạch cầu cao khiến cơ thể hay xuất hiện vết bầm tím

Tùy vào từng nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng mà người bệnh sẽ có những dấu hiệu, biểu hiện từ nhẹ đến nghiêm trọng như sau:

  • Luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, sụt cân đột ngột, không rõ nguyên nhân và hay kèm theo đó là những cảm giác căng thẳng, bứt rứt, khó chịu trong người,…
  • Hay bị sốt vặt và đi kèm với sự nhiễm trùng trên cơ thể.
  • Có hiện tượng khó thở, yếu cơ, vết thương khó lành và hay có vết bầm tím xuất hiện trên cơ thể mặc dù không bị va đập.

Để xác định một cách chính xác nhất xem bạn có bị bạch cầu cao hay không đó là tiến hành xét nghiệm máu. Việc xét nghiệm máu này sẽ loại trừ được những trường hợp nguy hiểm hơn đó là bạch cầu cấp, ung thư máu…

Bạch cầu cao nên ăn gì

Bạch cầu cao nên ăn gì
Bạch cầu cao nên ăn gì

Đối với những người mắc bạch cầu tăng cao thì cần được bổ sung những thực phẩm giúp cho lượng hồng cầu tăng lên để chống chọi lại với việc bạch cầu tiêu hủy chúng:

  • Củ dền: Đây là một loại củ đặc biệt, giúp tăng số lượng hồng cầu có trong máu một cách đáng kể. Người dùng có thể sử dụng bằng cách ép lấy nước uống hoặc nấu canh, nấu cháo, …
  • Rau má: Rau má có khả năng tái tạo lại những tế bào hồng cầu đã bị thương tổn. Bạn có thể ép lấy nước uống hoặc xào ăn trong mỗi bữa cơm hàng ngày.
  • Bí ngô: Bí ngô được biết đến là một loại thực phẩm làm tăng lượng hồng cầu trong máu. Bên cạnh đó, chúng cũng chứa nhiều vitamin A, giúp cơ thể sản xuất tiểu cầu và tạo ra các protein quan trọng. Bạn có thể dùng bí ngô để nấu cháo, nấu canh,…
  • Củ cải: Trong củ cải chứa hàm lượng sắt khá lớn cùng nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi. Các chất này sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh ra hồng cầu diễn ra nhanh chóng hơn, làm tăng khả năng hấp thu và vận chuyển oxy trong máu.
  • Các loại hạt: Hạt điều, quả óc chó, hạt hạnh nhân, hạt dẻ  là những loại hạt rất tốt trong quá trình sản sinh hồng cầu trong máu và cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.
  • Thịt đỏ: Trong những loại thịt có màu đỏ tươi (như thịt bò, thịt dê,…) thường chứa rất nhiều sắt, giúp ích trong việc tái tạo các hồng cầu đã bị tổn thương và sản sinh ra tế bào hồng cầu mới.

Chăm sóc và điều trị khi bị bạch cầu cao

Cách điều trị bệnh bạch cầu tăng cao
Cách điều trị bệnh bạch cầu tăng cao

Khi bị bạch cầu cao thì việc chăm sóc và chữa trị là điều cần thiết trước khi nó để lại những biến chứng nặng nề, nguy hiểm.

Cách chăm sóc

  • Đầu tiên, bạn cần được làm các xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân
  • Nếu bạch cầu tăng cao gây ra do sự viêm nhiễm, bạn cần dùng thuốc kháng sinh để tránh nhiễm trùng. Số lượng bạch cầu lúc này sẽ tự hạ xuống đến khi hết viêm nhiễm.
  • Cần bổ sung các chất như sắt, vitamin B9, B12 vào chế độ ăn uống hàng ngày nếu bạn có nguy cơ bị thiếu máu

Nếu bạn không biết mình có nguy cơ bị thiếu máu hay không, hãy xem bài viết sau: Thiếu máu không rõ nguyên nhân là gì – Bệnh thiếu máu có nguy hiểm không

Điều trị y tế

Khi bệnh bạch cầu cao của bạn nặng hơn, bạn cần phải được chữa trị ở bệnh viện, có sự can thiệp của y tế. Tùy vào từng nguyên nhân, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe sẽ sử dụng những phương pháp phù hợp như:

  • Truyền máu.
  • Phẫu thuật cấy ghép tủy xương.

Qua bài viết trên, bạn cũng đã biết bạch cầu cao là gì và bạch cầu tăng bao nhiêu là cao. Vì thế khi thấy có những biểu hiện bất thường, bạn nên đi khám để biết có phải bạn bị bạch cầu tăng cao hay không để từ đó tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị hợp lý, kịp thời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *