Anti hcv là gì – Những chỉ số cần biết trong xét nghiệm viêm gan C

Anti HCV là gì? Hiện nay trên thế giới có khoảng 3% dân số với trên 170 triệu người bị nhiễm virus viêm gan C mãn tính. Các biến chứng khi nhiễm HCV mãn tính như xơ gan, suy gan và ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) gây nên 350.000 tử vong mỗi năm. Vì phần lớn trong các trường hợp khi nhiễm virus viêm gan C thường không có triệu chứng, không được phát hiện sớm nên dễ dẫn đến các biến chứng. Vì vậy, việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời nhiễm HCV sẽ làm giảm nguy cơ tiến triển các biến chứng và giúp ngăn cản lây nhiễm trong cộng đồng. Xem giải đáp để biết được xét nghiệm chỉ số anti hcv âm tính là gì qua bài viết sau đây

Các loại xét nghiệm HCV

HCV là gì
HCV là gì

Viêm gan C là một căn bệnh rất âm thầm, các dấu hiệu nhận biết cũng không rõ ràng, bệnh nhân mắc phải viêm gan C thường hay nhầm tưởng là triệu chứng của bệnh cảm thông thường. Vì thế, việc bạn làm xét nghiệm để kiểm tra bệnh viêm gan C là rất quan trọng. Các loại xét nghiệm thường gặp như là xét nghiệm anti-HCV, xét nghiệm HCV-RNA, kiểm tra chức năng gan, siêu âm, kiểm tra genotype.

Xét nghiệm HCV-RNA: Với xét nghiệm này, bạn có thể đánh giá được mức độ nhân lên của virus siêu vi C, xác định được tính truyền nhiễm mạnh hay yếu để sử dụng đúng thuốc. Dựa vào kết quả định lượng HCV-RNA cho phép cá nhân hóa quy trình điều trị và chiến lược điều trị

Xét nghiệm Anti-HCV: Tiến hành kiểm tra Anti-HCV để xác định tính lây nhiễm của HCV, biết được bạn có bị nhiễm virus hay không. Cũng cần lưu ý rằng xét nghiệm Anti-HCV chỉ có thể biết được có viêm gan C hay không, còn mức độ viêm gan, khả năng lây lan, có cần điều trị hay không…. thì cần phải làm thêm các xét nghiệm khác.

Kiểm tra chức năng gan: Việc này để biết được tình trạng tế bào gan có chịu thương tổn không cũng như các chức năng tổng hợp, chuyển hóa gan có xảy ra dấu hiệu bất thường.

Siêu âm: Qua hình ảnh ta thấy được những dấu hiệu của gan để biết được gan có đang bị tổn thương hay không.

Kiểm tra Genotype: Xác định kiểu gen virus để có hướng điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả.

Anti HCV là gì và chỉ số HCV là gì

Anti HCV là gì
Anti HCV là gì

HCV

HCV là kháng nguyên (virus) của viêm gan siêu vi C. Khi kiểm tra định tính cho ta kết quả:

 • HCV dương tính (+) có nghĩa là người bệnh đã nhiễm phải virus viêm gan C
 • HCV âm tính (-) có nghĩa là người bệnh không hề nhiễm virus viêm gan C

Anti HCV

Có thể hiểu một cách đơn giản đây là kháng thể của viêm gan siêu vi C. Về nguyên tắc Anti-HCV thườn ngược lại với HCV ( HCV là virus còn Anti-HCV là miễn dịch chống lại virus.)

Xét nghiệm Anti HCV

Là xét nghiệm nhằm tìm kháng thể để chống lại virus C trong máu. Hiện nay, xét nghiệm anti HCV được sử dụng như một biện pháp đơn giản, nhanh chóng để kiểm soát bệnh viêm gan virus C. Để sàng lọc có viêm gan C hay không trước hết phải làm xét nghiệm Anti HCV.

 • Nếu Anti HCV (+) dương tính: có nghĩa là người bệnh đã từng tiếp xúc với virus viêm gan C nhưng cơ thể đã sản sinh ra kháng thể chống lại (giống như được tiêm vacxin).
 • Nếu Anti HCV âm tính (-): Thì có nghĩa người chưa từng bị nhiễm virus.
 • Muốn xác định chắc chắn sự hiện diện diện của virus viêm gan C, chúng ta cần phải làm thêm xét nghiệm HCV-RNA trong máu

HCV-RNA là gì

HCV RNA là xét nghiệm có ý nghĩa rất quan trọng. Xét nghiệm này cho ta biết được hàm lượng nhân lên của virus HCV, phát hiện và đo lường được tải lượng hạt RNA virus trong máu. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm định lượng HCV-RNA còn giúp ta chẩn đoán được sự hoạt động của virus trong cơ thể.

 • Nếu HCV (+) thì HCV-RNA (+), có nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm virus HCV hoặc là cơ thể đã từng nhiễm HCV, lúc này cần phải làm thêm xét nghiệm HCV genotype để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn.
 • Nếu HCV (-) thì HCV-RNA (-), có nghĩa là cơ thể bệnh nhân không nhiễm virus hoặc virus hoạt động rất thấp.

Đây là một trong nhiều xét nghiệm mà người bệnh không được bỏ qua, tiến hành xét nghiệm định lượng viêm gan C đơn thuần lượng virus trong máu người bệnh không tương ứng với độ nặng của viêm gan C.

Tuy nhiên, RNA-PCR định lượng là rất đúng ở bệnh nhân đang được khống chế kháng virus hay những người được giám sát suốt thời gian khống chế bệnh viêm gan C.

Anti HCV negative là gì

Xét nghiệm chỉ số Anti HCV âm tính
Xét nghiệm chỉ số Anti HCV âm tính

Khi kết quả xét nghiệm chỉ số Anti HCV Negative thì có nghĩa là người bệnh không bị Viêm Gan C xâm nhập vào cơ thể hoặc đang trong giai đoạn phơi nhiễm virus vừa mới xâm nhập. Có nghĩa là cơ thế người bệnh không tự tạo ra được các kháng thể để chống lại virus Viêm Gan C vì một số lý do sau:

 • Người bệnh chưa nhiễm virus viêm gan siêu vi C nên cơ thể không tạo ra kháng thể Anti HCV để chống lại. Vì thế cơ thể của bệnh nhân không xuất hiện Anti HCV trong máu. Cũng có thể người bệnh bị nhiễm virus HCV những trong thời gian ủ bệnh.
 • Để biết kết quả chính xác thì người bệnh nên tiến hành xét nghiệm lại sau 3 tháng nếu kết quả xét nghiệm vẫn âm tính có nghĩa là người bệnh không bị nhiễm bệnh viêm gan c, nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì người bệnh cần được điều trị kiph thời để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
 • Người bệnh đã bị nhiễm bệnh Viêm Gan C, virus HCV đã hoạt động nhưng cơ thể bệnh nhân lại chưa thể tạo ra Anti HCV.
 • Do đặc thù của kháng thể Anti HCV thường xuất hiện chậm hơn so với kháng nguyên HCV. Nên để chắc chắn khi xảy ra tình trạng này thì người bệnh cần thực hiện xét nghiệm HCVcAg hoặc HCV-RNA hoặc xét nghiệm lại sau 3 tháng để cho ra kết quả chính xác.

Ngược lại với Anti HCV Negative kết quả Xét nghiệm Anti HCV positive thì lúc này trong cơ thể bệnh nhân đã xuất hiện kháng thể chống lại virus viêm gan C chứng tó bệnh nhân có thể mắc Viêm gan C hoặc đã từng nhiễm Viêm gan C nhưng đã tự khỏi trong thời gian cấp tính. Lúc này, để biết chắc chắn kết quả thì bệnh nhân cần phải tiến hành thêm xét nghiệm xác chẩn (confirmatory test) hoặc xét nghiệm HCV-RNA để khẳng định chắc chắn sự hiện diện của virus Viêm Gan C.

Anti HCV tồn tại bao lâu

Đối với những trường hợp bị nhiễm viêm gan siêu vi C, kháng thể Anti-HCV xuất hiện khoảng 3 tháng sau khi tiếp xúc với siêu vi C và tồn tại trong nhiều năm. 10-15% người nhiễm có kháng thể Anti-HCV nhưng không có siêu vi C trong máu. Muốn hạn chế khả năng tái nhiễm, thì cách tốt nhất là không nên tiếp xúc với siêu vi C thông qua các đường như: máu và các phẩm vật của máu, các vật dụng bén nhọn có dính máu, quan hệ tình dục không an toàn.

Cách điều trị viêm gan C

Anti hcv là gì
Bệnh viêm gan C cần được chữa trị sớm

Trong trường hợp bạn mắc phải viêm gan C thì không thể xem nhẹ, coi thường, vì khi không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan, gây tử vong.

Nếu nhiễm phải viêm gan C cấp, số ít có thể tự khỏi bệnh, nhưng phần lớn bệnh sẽ trở nặng hơn và phát triển thành viêm gan C mãn tính. Lúc này bạn sẽ được các bác sĩ kiểm tra để có chẩn đoán chính xác nhất về bệnh, sau đó sẽ cho bạn sử dụng thuốc hợp lí với tình trạng bệnh của bạn.

Thông thường, 2 loại thuốc interferon và ribavirin được sử dụng thông thường. Bên cạnh đó, người bệnh cần có kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt tập thể dục để rèn luyện sức khỏe, giúp bảo vệ tốt lá gan của bạn.

Ngày nay, viêm gan C là một căn bệnh phổ biến và rất nguy hiểm, không thể chủ quan, vì để tình trạng bệnh kéo dài có thể gây nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe bạn. Vì thế, khi bạn có các triệu chứng lâm sàng về bệnh và nghi ngờ mình đang mắc phải thì nên làm xét nghiệm kháng thể viêm gan C. Từ kết quả xét nghiệm, có thể biết được sự tồn tại của virus siêu vi C trong cơ thể bạn và có kháng thể lại virus hay không, từ đó bạn có thể an tâm hơn về tình hình sức khỏe của mình hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *