Ăn trứng nhiều có tốt không và Bật Mí cách ăn sao cho đúng

Ăn trứng nhiều có tốt không? Có hại cho gan không? Đang là băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về nó và cách ăn trứng sao cho đúng

Giá trị dinh dưỡng của trứng

Trứng gà cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào
Trứng gà cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào
  • Các chất dinh dưỡng trong trứng có tỷ lệ với nhau rất cân đối. Trứng có 2 phần là lòng trắng và lòng đỏ với giá trị dinh dưỡng khác nhau.
  • Lòng đỏ hội tụ phần lớn các dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm (có thành phần các Acid Amin tốt nhất, hoàn thiện nhất), 29,8% béo và 1,6% chất khoáng.
  • Lòng trắng chiếm phần lớn là nước, có 10,3% chất đạm, béo và chất khoáng rất thấp.
  • Chất đạm trong lòng đỏ thuộc loại đơn giản ở trạng thái hòa tan còn trong lòng trắng thì chủ yếu là Albumin.
  • Chất béo trong trứng là Lecithin, một chất rất quý và ít có ở các loại thực phẩm khác.
  • Trong trứng có chứa lượng Cholesterol đáng kể (600mg Cholesterol có trong mỗi 100g trứng gà), nhưng trứng có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và Cholesterol do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hoà Cholesterol ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải Cholesterol ra khỏi cơ thể.
  • Ngoài ra, trứng cũng chứa nhiều Vitamin như B1, B6, A, D, K…và các chất khoáng như Đồng, Kẽm, Sắt, Mangan, I-ốt…

Ăn trứng nhiều có tốt không

Ăn trứng nhiều có tốt không
Ăn trứng nhiều có tốt không
  • Thậm chí có nhiều gia đình, trẻ không thích ăn gì ngoài trứng nên ngày nào cũng cho con ăn 2 – 3 quả trứng mà không hiểu trứng có tính bổ cao nhưng ăn quá nhiều, gây phản tác dụng
  • Theo Đông y, trứng vịt tính lạnh, mát, ăn không tiêu, gây báng bụng. Đặc biệt, người mà bị ung nhọt độc khi ăn vào thì dễ bị đùn thịt thừa gây ảnh hưởng xấu cho tính mạng.
  • Thế ăn nhiều trứng có bị gì không? Trong trứng có đủ protit, lipit, gluxit, các vitamin, các khoáng chất, các men và hormon. Chất dinh dưỡng tập trung phần lớn ở lòng đỏ trứng, đặc biệt lòng đỏ chứa 1,6 hay 0,3g cholesterol. Vì vậy, người thừa cholesterol phải cẩn thận với tất cả các loại trứng. Ăn trứng nhiều có thể gây tiêu chảy, nổi mụn, huyết áp cao,…
  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng luộc nên được đun trong khoảng thời gian thích hợp từ 5 – 7 phút, không nên luộc quá chín.
  • Với trứng rán, nếu rán trứng quá kỹ, lượng protein cao trong trứng sẽ biến thành lượng amino axit rất thấp. Khi nhiệt độ lên cao, amino axit sẽ biến đổi thành các chất hóa học có chứa độc
  • Người mắc bệnh gan ăn trứng nhiều có sao không? Đối với những người chưa từng mắc các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan thì cần phải hạn chế ăn trứng, không nên ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe và gây hại cho gan.
  • Trứng cung cấp giàu chất dinh dưỡng và chúng chỉ tốt khi chúng ta ăn đúng cách.
  • Việc ăn trứng sai cách, ăn quá nhiều trong một ngày sẽ rất có hại cho sức khỏe, đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng ở trong trứng.
  • Trẻ em ăn nhiều trứng dễ gây đầy bụng, khó tiêu hóa.
  • Ở người lớn tuổi làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch huyết áp.
  • Đồng thời, ăn trứng cùng với đậu nành, thịt thỏ, quả hồng hay uống trà sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của cả hai. Nặng hơn thì gây buồn nôn, ngộ độc.

Ăn trứng sao cho đúng cách

Ăn nhiều trứng có tốt không đã được giải đáp ở trên, vậy ăn thế nào cho tốt? Vì trứng cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng nên cần phải biết cách ăn sao cho hợp lý, vừa đủ để tốt cho sức khỏe là điều mà các bạn phải tuyệt đối chú ý

Ăn trứng sao cho đúng cách
Ăn trứng sao cho đúng cách

Ăn bao nhiêu trứng là đủ

Lượng trứng dung nạp vào cơ thể còn tùy thuộc vào từng lứa tuổi, từng nhóm người.

  • Với người lớn, chỉ cần ăn 3-4 quả/tuần, nhiều nhất chỉ nên ăn 1 quả/ngày
  • Trẻ 6 – 7 tháng tuổi chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 lần/tuần
  • Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: Nên ăn 1 lòng đỏ/bữa và chỉ ăn khoảng 3 – 4 bữa trong 1 tuần
  • Trẻ 1 – 2 tuổi: ăn 3 – 4 trứng/tuần, nhớ ăn cả lòng trắng trứng
  • Trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể cho ăn 1 quả/ngày nếu bé thích trứng

Những ai cần hạn chế ăn trứng

Những người bị mắc bệnh gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan, xơ gan,… hay có tiền sử mắc bệnh tim mạch, mỡ máu, huyết áp, tiểu đường thì không nên ăn nhiều trứng vì trong trứng có chứa chất gây dị ứng. Những trường hợp này không nên ăn quá 3 quả trong một tuần.

Cách chế biến trứng như thế nào để giữ tối đa chất dinh dưỡng

  • Nếu ăn trứng luộc, tỷ lệ chất dinh dưỡng hấp thu được 100%, trứng sống chỉ được 40%, trứng rán được 98,5%, trứng ốp 85% và trứng chưng 87,5%.
  • Tuyệt đối không ăn trứng sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, nước nóng mà cần phải luộc lên hoặc nấu chín để tiêu diệt vi khuẩn và phòng nhiễm khuẩn…
  • Đường sinh dục của gia cầm có nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng đều có thể nhiễm khuẩn, nhất là salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.
  • Ngoài ra, lòng trắng trứng sống có chứa 1 chất làm cản trở hấp thụ vitamin H- vitamin cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.
  • Cách luộc trứng đúng: Cho trứng vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước đã sôi thì vặn nhỏ lửa lại chờ, được khoảng 2 phút thì tắt bếp. Sau đó ngâm trứng vào nước nóng trong khoảng 5 phút thì trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu.
  • Nếu muốn trứng không bị vỡ khi luộc thì cho thêm vào nước luộc ít muối.
  • Nếu bảo quản trứng cho tủ lạnh, khi vừa lấy ra không nên luộc ngay vì như thế sẽ giảm giá trị dinh dưỡng có trong trứng.
  • Nên ăn trứng kèm với các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin C để tăng sự hấp thu sắt.
  • Không ăn trứng kèm với các loại thực phẩm như đậu nành, thịt thỏ, quả hồng,… vì nó sẽ làm giảm sự hấp thu chất sắt, đạm và can-xi.

Ăn trứng nhiều có tốt không, hẳn các bạn đã có cái nhìn cho riêng mình, và biết được cách ăn, cách chế biến trứng sao cho hiệu quả nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *